Ngày 7/2, Chính quyền Hamas tại Gaza đã rút lại lời xin lỗi hồi đầu tuần về việc bắn rốckét, làm 13 thường dân Israel thiệt mạng.

Lời xin lỗi trên của Hamas được xem như là sự thừa nhận một phần trách nhiệm của phong trào này đối với báo cáo của Liên hợp quốc về việc cả Hamas và Israel cùng phạm tội ác chiến tranh trong cuộc chiến kéo dài 3 tuần lễ tại Gaza cuối năm 2008.

Đây cũng được xem là sự nhận lỗi hiếm hoi của phong trào vốn theo đuổi học thuyết bạo lực, song việc rút lại lời xin lỗi này đã phản ánh quan điểm phức tạp của lực lượng vũ trang Hồi giáo đối với những mục tiêu xung đột.

Các nhà điều tra Liên hợp quốc, đứng đầu là luật sư Richard Goldstone, trước đó đã cáo buộc Hamas bắn rốckét bừa bãi vào thường dân Israel, trong khi Israel cũng dùng các lực lượng áp đảo tấn công có chủ định vào thường dân Palestine tại Gaza. Cuộc xung đột trên đã làm 1.400 người thiệt mạng, trong đó có hàng trăm thường dân.

Trong một diễn biến khác, Phong trào Fatah của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã phê phán Hamas vì đã bày tỏ sự hối tiếc trước cái chết của 13 dân thường Israel.

Ông Ahmed Assaf, phát ngôn viên của tổng thống Palestine cho rằng Hamas nên xin lỗi những nạn nhân Palestine trong hoạt động quân sự của phong trào này, thay vì xin lỗi Israel./.

(TTXVN/Vietnam+)