Ngày 11/6, Hàn Quốc đã gửi số tiền viện trợ trị giá 8 triệu USD cho các cơ quan của Liên hợp quốc nhằm hỗ trợ cho phụ nữ và trẻ em Triều Tiên.

Tuần trước, Seoul đã thông qua kế hoạch viện trợ cho Chương trình Lương thực thế giới (WFP) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) để thực hiện các dự án hỗ trợ cho trẻ em và phụ nữ mang thai tại Triều Tiên.

Trong số này, 4,5 triệu USD sẽ được viện trợ thông qua WFP nhằm giúp giải quyết tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em, và 3,5 triệu USD sẽ được chuyển thông qua UNICEF giúp giải quyết các vấn đề y tế đối với trẻ em và phụ nữ mang thai.

Số tiền này đã được gửi tới các cơ quan trên vào chiều 11/6.

[Tổng thống Mỹ ủng hộ Hàn Quốc viện trợ lương thực cho Triều Tiên]

Một quan chức của Bộ Thống nhất Hàn Quốc nhấn mạnh sẽ mất một khoảng thời gian trước khi số tiền trên có thể được phân bổ cho các dự án tại Triều Tiên.

Họ đang đẩy nhanh việc triển khai khi cân nhắc đến nhu cầu cấp thiết của người dân Triều Tiên.

Đây là lần đầu tiên viện trợ nhân đạo của Chính phủ Hàn Quốc được cung cấp cho Triều Tiên qua các cơ quan quốc tế kể từ khi ông lên nắm quyền năm 2017.

Triều Tiên đang đối mặt với tình trạng thiếu lương thực trầm trọng do các lệnh trừng phạt quốc tế và nhiều năm hứng chịu thời tiết khắc nghiệt.

Hiện có khoảng hơn 10 triệu người Triều Tiên, chiếm 40% dân số nước này đang cần viện trợ lương thực.

Hàn Quốc cũng đang lên kế hoạch viện trợ thực phẩm riêng rẽ cho Triều Tiên thông qua các cơ quan quốc tế.

Hàn Quốc kỳ vọng các nỗ lực trên sẽ giúp mang lại tiến triển cho thế bế tắc trong quan hệ liên Triều và tạo ra xung lực mới cho hội đàm Mỹ-Triều về phi hạt nhân hóa, vốn đang giậm chân tại chỗ./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)