Tong thong My ung ho Han Quoc vien tro luong thuc cho Trieu Tien hinh anh 1Xe tải Hàn Quốc chở bột mì viện trợ cho các nạn nhân lũ lụt tại Triều Tiên qua cửa khẩu thành phố biên giới Paju, phía bắc Seoul tháng 9/2011. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/5 bày tỏ ủng hộ kế hoạch của Hàn Quốc viện trợ lương thực nhân đạo cho Triều Tiên.

Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết trong cuộc điện đàm kéo dài 35 phút với người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in, Tổng thống Trump đánh giá rằng việc Hàn Quốc tiếp tế lương thực cho Triều Tiên trong khuôn khổ hoạt động nhân đạo sẽ là rất kịp thời. Ông khẳng định: "Đây là một bước đi tích cực và ông ủng hộ điều này."

Hai nhà lãnh đạo đã trao đổi quan điểm về một báo cáo chung của Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) và Tổ chức Lương Nông của Liên hợp quốc (FAO), trong đó cho biết khoảng 10 triệu người Triều Tiên, tương đương 40% dân số nước này, đang cần hỗ trợ lương thực khẩn cấp.

Năm 2017, Chính phủ Hàn Quốc đã dành riêng 8 triệu USD viện trợ nhân đạo cho Triều Tiên, song kế hoạch này không được thực hiện do vấp phải các trừng phạt.

Tại cuộc điện đàm, ông Trump ghi nhận rằng quan hệ Mỹ-Triều đã "rất khác" với cách đây hai năm, khi căng thẳng leo thang do Triều Tiên thử vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo có khả năng tấn công nước Mỹ.

[Liên hợp quốc kêu gọi viện trợ lương thực cho Triều Tiên]

Bên cạnh vấn đề viện trợ nhân đạo, hai lãnh đạo Mỹ-Hàn Quốc cũng đã thảo luận cách thức giữ Bình Nhưỡng đi theo hướng đối thoại, bất chấp việc Triều Tiên đã phóng một số vật thể bay không xác định vào cuối tuần qua.

Theo kế hoạch, Đặc phái viên của Mỹ về vấn đề Triều Tiên Stephen Biegun sẽ đến Seoul ngày 8/5 để thảo luận về các vụ phóng gần đây của Triều Tiên và khả năng viện trợ lương thực cho nước này.

Trong chuyến thăm kéo dài bốn ngày, ông Biegun sẽ gặp người đồng cấp Hàn Quốc Lee Do-hoon và dự phiên họp của "nhóm làm việc" hỗn hợp, được thành lập nhằm phối hợp chính sách Mỹ-Hàn về Triều Tiên.

Chuyến thăm diễn ra bốn ngày sau khi Triều Tiên phóng các vật thể bay tầm ngắn không xác định vào vùng biển phía Đông, trong đó có "vũ khí dẫn đường chiến thuật" mà Triều Tiên tuyên bố mới chế tạo được. Vụ phóng được cho là nhằm thể hiện sự sốt ruột của Bình Nhưỡng khi các cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ bị đình trệ.

Bất chấp động thái này, Mỹ và Hàn Quốc phản ứng thận trọng, không lên án đây là hành động khiêu khích, nhằm duy trì tiến trình đàm phán với Bình Nhưỡng. Trong khi đó, hai bên còn nói về viện trợ lương thực cho Triều Tiên./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)