Chiều 5/4, Phủ Tổng thống Hàn Quốc đã triệu tập cuộc họp của Ủy ban thường trực Hội đồng An ninh quốc gia (NSC) dưới sự chủ trì của Cố vấn An ninh quốc gia Chung Eui-yong, thảo luận các biện pháp ứng phó tổng lực đối với thảm họa cháy rừng ở tỉnh Gangwon.

Phủ Tổng thống cho biết các ủy viên thường trực đã thảo luận các biện pháp ứng phó với những thiệt hại do cháy rừng, cũng như các biện pháp khẩn cấp nhằm ngăn chặn đám cháy lan rộng và hạn chế thiệt hại gia tăng.

Ngoài ra, các ủy viên NSC cũng đánh giá tình hình chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Hàn-Mỹ dự kiến diễn ra vào ngày 11/4 tới tại Washington, thảo luận phương án duy trì vai trò tích cực của Chính phủ Hàn Quốc trong việc thúc đẩy tiến trình xây dựng hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

NSC tái khẳng định sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Hàn lần này, Seoul sẽ tập trung nỗ lực cao nhất thúc đẩy tổ chức đối thoại cấp cao Mỹ-Triều, đồng thời tăng cường hợp tác chặt chẽ với Washington để phi hạt nhân hóa hoàn toàn và xây dựng thể chế hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên.

Cùng ngày, Chính phủ Hàn Quốc đã chia sẻ với Triều Tiên về tình hình vụ cháy tại thị trấn Goseong thuộc tỉnh Gangwon của nước này, qua Văn phòng Liên lạc chung liên Triều tại Kaesong.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc nêu rõ phía Hàn Quốc đã chuyển thông báo bằng văn bản cho các quan chức đại diện Văn phòng Liên lạc của Triều Tiên, với nội dung thông báo tình hình cháy rừng, cũng như sự cần thiết hợp tác ứng phó giữa hai miền.

[Chưa có thông tin về người Việt trong vụ hỏa hoạn ở Gangwon]

Người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho hay Seoul đang theo dõi sát tình hình và đang cân nhắc thêm các cuộc tham vấn bổ sung với Bình Nhưỡng.

Một quan chức bộ trên cho biết dù là ngày làm việc cuối tuần, song Hàn Quốc vẫn duy trì cơ chế liên lạc với phía Triều Tiên.

Trước đó, hỏa hoạn xảy ra từ tối 4/4 đã làm ít nhất một người thiệt mạng và 11 người bị thương. Ước tính lửa đã thiêu rụi hơn 380ha đất và ít nhất 300 nhà ở, công trình xây dựng. Hơn 4.200 người đã được sơ tán ra khỏi thị trấn Goseong thuộc tỉnh Gangwon, nơi lửa bùng phát.

Gió mạnh đã khiến lửa lan nhanh về phía Nam ra các khu vực lân cận, trong đó có các vùng Sokcho và Gangneung,hai địa điểm du lịch nổi tiếng tại Hàn Quốc.

Chính phủ Hàn Quốc đã tuyên bố tình trạng thảm họa quốc gia, tạo điều kiện huy động nhanh chóng những nguồn lực cần thiết để dập lửa.

Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon cho biết chính phủ đang cân nhắc coi những khu vực chịu ảnh hưởng của vụ cháy là vùng thảm họa tự nhiên để các khu vực này cùng cư dân được nhận hỗ trợ đặc biệt từ chính phủ./.

Hữu Tuyên (TTXVN/Vietnam+)