Han Quoc mo rong FTA voi cac nen kinh te moi noi o ASEAN va My Latinh hinh anh 1Các container xếp tại cảng Busan của Hàn Quốc. (Nguồn: Yonhap News)

Hàn Quốc ngày 14/9 cho biết nước này dự định sẽ tiến hành hoặc khởi động các cuộc đàm phán một loạt các hiệp định thương mại tự do (FTA) với các đối tác thương mại từ Đông Nam Á và Mỹ Latinh trong năm nay, trong nỗ lực nhằm giảm sự phụ thuộc vào các nền kinh tế lớn.

Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc cho biết nước này dự định sẽ chính thức ký FTA với Campuchia vào tháng Mười, tức bảy tháng sau khi hoàn tất các cuộc đàm phán liên quan.

Bộ trên cho biết FTA này sẽ giúp các công ty Hàn Quốc đa dạng hóa dây chuyền sản xuất của mình tại khu vực Đông Nam Á, ngoài Trung Quốc và Việt Nam.

Bên cạnh đó, Hàn Quốc đang chờ Quốc hội Indonesia thông qua FTA giữa hai nước, sau khi Seoul đã hoàn tất các thủ tục trong nước vào tháng Sáu.

[Quốc hội Hàn Quốc phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do với Anh]

Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc cũng bày tỏ hy vọng các cuộc đàm phán đang diễn ra với Philippines sẽ đem lại những kết quả tích cực.

Ngoài ra, Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) với các đối tác châu Á cũng được dự đoán sẽ được phê chuẩn vào tháng Mười trước khi được thực thi hoàn toàn vào tháng 1/2022.

Hàn Quốc hiện đang trong quá trình đàm phán với Liên minh Thái Bình Dương (AP), một khối thương mại khu vực ở Mỹ Latinh, bao gồm bốn nước Chile, Colombia, Peru và Mexico.

Seoul muốn trở thành một thành viên liên kết của AP để có khả năng tiếp cận thương mại tự do với các thành viên khác.

Các cuộc đàm phán khác cũng đang diễn ra với Khối thị trường chung Nam Mỹ Mercosur, bao gồm Brazil, Argentina, Paraguay và Uruguay. Hàn Quốc và Mercosur khởi động quá trình đàm phán này vào năm 2018.

Hàn Quốc đang nỗ lực đa dạng hóa các đối tác thương mại bằng cách hợp tác với các nước mới nổi, trong nỗ lực nhằm giảm sự phụ thuộc vào các nền kinh tế lớn. 40% kim ngạch xuất khẩu của nước này hiện đang phụ thuộc vào Trung Quốc và Mỹ./.

Khánh Ly (TTXVN/Vietnam+)