Han Quoc muon Nhat Ban giai quyet van de thuong mai qua ngoai giao hinh anh 1Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (thứ 2, trái) chủ trì cuộc họp gồm các quan chức cấp cao của Phủ Tổng thống Hàn Quốc tại Seoul ngày 8/7/2019. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 8/7, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã kêu gọi Nhật Bản gỡ bỏ biện pháp hạn chế xuất khẩu đối với các công ty Hàn Quốc.

Phát biểu khi chủ trì cuộc họp gồm các quan chức cấp cao của Phủ Tổng thống Hàn Quốc, Tổng thống Moon Jae-in kêu gọi phía Nhật Bản rút lại biện pháp hạn chế xuất khẩu và tiến hành các vòng tham vấn song phương một cách thiện chí.

Ông đồng thời khẳng định chính quyền Seoul sẽ nỗ lực giải quyết vấn đề thông qua các biện pháp ngoại giao. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Hàn Quốc cũng tuyên bố nếu các công ty Hàn Quốc phải hứng chịu nhiều thiệt hại, Seoul sẽ buộc phải thực hiện các biện pháp "cần thiết."

Phía Hàn Quốc vẫn hy vọng có thể tránh vòng xoáy các biện pháp trả đũa lẫn nhau.

Tổng thống Moon Jae-in nhấn mạnh cần xem xét xây dựng hệ thống đối phó khẩn cấp giữa các ban, ngành chính phủ và doanh nghiệp.

Theo ông, các nhà hoạch định chính sách và lãnh đạo các cơ quan chức năng phải lắng nghe khó khăn của doanh nghiệp, cùng thảo luận phương án giải quyết và có biện pháp hỗ trợ cần thiết.

[Hàn-Nhật tổ chức thảo luận cấp chuyên gia về quan hệ song phương]

Bên cạnh đó, lãnh đạo Hàn Quốc cũng nhấn mạnh cần có các đối sách trung và dài hạn như cải thiện thâm hụt thương mại với Nhật Bản và coi sự cố lần này là cơ hội tái cơ cấu kinh tế.

Đây là những bình luận công khai đầu tiên thể hiện quan điểm của Tổng thống Hàn Quốc về việc Nhật Bản hồi tuần trước đã chấm dứt các ưu đãi dành cho một số mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Hàn Quốc trong lĩnh vực sản xuất chất bán dẫn và màn hình điện tử.

Đây là một trong những động thái Tokyo đưa ra nhằm phản đối quan điểm của chính quyền Seoul trong giải quyết vấn đề đền bù cho các nạn nhân Hàn Quốc phải lao động cưỡng bức trong thời chiến.

Hồi năm ngoái, Tòa án Tối cao Hàn Quốc ra phán quyết yêu cầu các công ty Nhật Bản trả tiền bồi thường và quyết định này nhận được sự ủng hộ của Chính phủ Hàn Quốc.

Trong khi đó, Tokyo luôn khẳng định mọi vấn đề về bồi thường thiệt hại trong thời chiến đã được hai bên dàn xếp trong hiệp định bình thường hóa quan hệ song phương ký kết năm 1965.

Trong diễn biến liên quan, cũng trong ngày 8/7, các đảng phái ở Hàn Quốc đã nhất trí cử một phái đoàn đến Nhật Bản trong tháng này nhằm góp phần tìm cách tháo gỡ bất đồng giữa hai nước.

Các đảng này cũng đã thông qua một nghị quyết trong phiên họp bất thường nhằm kêu gọi Nhật Bản rút lại biện pháp hạn chế xuất khẩu với các công ty Hàn Quốc.

Những đồng thuận trên đạt được tại cuộc họp có sự tham dự của Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Moon Hee-sang và các nhà lãnh đạo 3 chính đảng tại Hàn Quốc./.

Lê Ánh-Trần Phương (TTXVN/Vietnam+)