Hàn Quốc nâng giá điện lần đầu trong 8 năm vì chi phí tăng cao

Hóa đơn tiền điện của các hộ gia đình ở Hàn Quốc sẽ tăng trung bình 3 won/kWh kể từ ngày 1/10 tới, lần tăng đầu tiên kể từ tháng 11/2013 - kết quả của chi phí nhiêu liệu sản xuất tăng cao.
Hàn Quốc nâng giá điện lần đầu trong 8 năm vì chi phí tăng cao ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: koreaherald.com)

Theo Phóng viên TTXVN tại Seoul, hóa đơn tiền điện của một gia đình gồm 4 nhân khẩu ở Hàn Quốc dự kiến sẽ tăng thêm khoảng 1.050 won (0,89 USD)/tháng kể từ ngày 1/10 tới, sau khi Tập đoàn Điện lực Hàn Quốc (KEPCO) quyết định tăng giá điện lần đầu tiên trong 8 năm để giảm chi phí nhiên liệu sản xuất tăng cao.

Thông báo của KEPCO ngày 23/9 cho biết hóa đơn tiền điện của các hộ gia đình ở Hàn Quốc sẽ tăng trung bình 3 won/kWh, lần tăng đầu tiên kể từ tháng 11/2013. Theo đó, một hộ gia đình gồm 4 thành viên tiêu thụ trung bình khoảng 350kW điện mỗi tháng sẽ phải trả thêm 1.050 won.

Một quan chức của KEPCO giải thích rằng giá khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG), than bitum và dầu tăng mạnh (3 nguyên liệu chính để sản xuất điện ở Hàn Quốc) tăng cao đã buộc công ty này phải đưa ra quyết định trên. KEPCO phải hành động bất chấp những lo ngại về lạm phát đối với nền kinh tế Hàn Quốc, vốn đang bị ảnh hưởng nhiều từ đại dịch COVID-19.

Tại Hàn Quốc, hóa đơn tiền điện được điều chỉnh hàng quý dựa trên sự thay đổi giá nhiên liệu trong 3 tháng trước đó. Ví dụ, hóa đơn tiền điện trong quý 4/2021 sẽ phản ánh sự biến động của giá nhiên liệu trong khoảng thời gian từ tháng 6-8/2021.

[Anh nối dài danh sách các nhà cung cấp năng lượng ngừng giao dịch]

Theo KEPCO, giá than bitum sau thuế trong 3 tháng (từ tháng 6 đến tháng 8/2021) là 151,13 won/kg, giá LNG là 601,54 won/kg và giá dầu thô Brent quy đổi là 574,4 won/thùng, tăng mạnh so với 3 tháng trước đó.

Nếu phản ánh đúng mức tăng hiện này thì chi phí nhiên liệu sẽ được điều chỉnh phải là 10,8 won/kWh (tức tăng 13,8 won/kWh), cao hơn nhiều so với mức điều chỉnh chỉ tăng 3 won/kWh lần này. Điều này là bởi nguyên tắc không tăng quá 5 won/kWh trong một quý và biến động không quá 3 won so với quý trước đó.

Tuy nhiên, việc giá điện tăng có khả năng kéo giá các hàng hóa thiết yếu khác như gas, nước leo thang trong thời gian tới. Chính phủ Hàn Quốc dự kiến sẽ phải kiểm soát chặt chẽ giá tiêu dùng trong thời gian tới bởi mức giá đã tăng khoảng 2% trong 5 tháng liên tiếp - một dấu hiệu lạm phát đáng lo ngại.

Các chuyên gia cho biết thêm rằng KEPCO dự kiến sẽ ghi nhận mức thâm hụt kỷ lục 4 nghìn tỷ won ngay trong năm 2021 do không thể gánh vác sự gia tăng chi phí sản xuất, với giá LNG dự kiến sẽ tiếp tục tăng mạnh do các vấn đề về nguồn cung và thời điểm mùa Đông sắp tới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục