Han Quoc no luc dua nhom thuy thu bi Iran bat giu ve nuoc dau tuan toi hinh anh 1Tàu chở dầu MT Hankuk Chemi của Hàn Quốc bị phía Iran bắt giữ. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn các nguồn tin ngoại giao ngày 7/2 cho biết Hàn Quốc có kế hoạch đưa các thành viên thủy thủ đoàn trên tàu chở dầu MT Hankuk Chemi bị Iran bắt giữ trở về Hàn Quốc trong tuần tới sau khi Tehran thông báo họ sẽ thả hầu hết các thủy thủ.

Tuần trước, khoảng một tháng sau khi quân đội Iran bắt giữ con tàu cùng thủy thủ đoàn trong vùng biển của nước này với cáo buộc tàu làm ô nhiễm đại dương, Tehran thông báo sẽ trả tự do cho các thành viên thủy thủ đoàn bị giam giữ trên tàu, ngoại trừ thuyền trưởng. 

Giới chức Đại sứ quán Hàn Quốc tại quốc gia Trung Đông này mới đây đã có cuộc gặp gỡ các thủy thủ để kiểm tra tình trạng sức khỏe và lắng nghe tâm tư của họ.

[Đại sứ quán Hàn Quốc tiếp xúc thủy thủ đoàn trên tàu bị Iran bắt giữ]

Một nguồn tin ngoại giao cho biết: "Chúng tôi đang nỗ lực hoàn thành danh sách các thủy thủ sẽ về nước. Sau khi nhanh chóng tìm hiểu nguyện vọng của họ, chúng tôi sẽ cung cấp cho họ mọi sự hỗ trợ lãnh sự cần thiết." 

Một nguồn tin khác lưu ý Bộ Ngoại giao Hàn Quốc và chủ tàu sẽ thúc đẩy việc đưa họ trở lại Hàn Quốc trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán sắp tới.

Có tổng cộng 20 thành viên thủy thủ đoàn trên tàu - 5 người Hàn Quốc, 11 người Myanmar, 2 người Indonesia và 2 người Việt Nam. Một số thủy thủ người Hàn Quốc cho biết họ sẽ ở lại tàu để trông coi con tàu.

Quyết định của Iran trả tự do cho các thủy thủ dường như được đưa ra sau khi Seoul đạt được tiến bộ trong các cuộc đàm phán với Mỹ về việc sử dụng một phần số tiền của Iran bị phong tỏa tại các ngân hàng của Hàn Quốc do lệnh trừng phạt của Mỹ để thanh toán các khoản nợ Liên hợp quốc của Iran./.

Mạnh Hùng (TTXVN/Vietnam+)