Một ngày sau khi Tehran tuyên bố Iran sẽ thả hầu hết các các thủy thủ trên tàu chở dầu của Hàn Quốc bị Iran bắt giữ, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 4/2 cho biết các quan chức Đại sứ quán Hàn Quốc tại Iran đã gặp gỡ nhóm thủy thủ này.

Cuộc gặp diễn ra ngày 3/2 kéo dài khoảng 2 giờ bên trong con tàu bị giữ tại cảng Shahid Rajaee ở bờ biển phía Nam Iran.

Các quan chức Đại sứ quán đã kiểm tra tình trạng sức khỏe và sự an toàn của nhóm thủy thủ này.

[Iran trả tự do cho thủy thủ đoàn tàu MT Hankuk Chemi của Hàn Quốc]

Tại cuộc gặp, thuyền trưởng cho biết thủy thủ đoàn an toàn và bình an vô sự, đồng thời kêu gọi Chính phủ Hàn Quốc tiếp tục nỗ lực để mọi người trên tàu sớm được tự do.

Thứ trưởng Ngoại giao thứ nhất Hàn Quốc Choi Jong-kun cũng đã nói chuyện qua điện thoại với thuyền trưởng trong cuộc gặp này và tái khẳng định Chính phủ Hàn Quốc sẽ nỗ lực hết sức để đảm bảo việc các thủy thủ và con tàu được thả.

Trước đó, Iran thông báo sẽ cho các thành viên thủy thủ đoàn bị giam giữ trên tàu MT Hankuk Chemi được tự do, ngoại trừ thuyền trưởng. Iran cho biết thuyền trưởng cần ở lại để quản lý con tàu trong khi chủ tàu ở Hàn Quốc cho rằng một người không thể quản lý con tàu này.

Quyết định thả các thủy thủ của Tehran dường như được đưa ra sau khi Seoul đạt được tiến bộ trong các cuộc đàm phán với Washington về việc sử dụng một số tiền của Iran bị đóng băng tại các ngân hàng của Hàn Quốc do lệnh trừng phạt của Mỹ để thanh toán các khoản nợ Liên hợp quốc của Iran.

Bất chấp sự phủ nhận của Iran, nhiều đồn đoán cho rằng vụ bắt giữ con tàu có liên quan đến sự bất mãn của Tehran về số tiền bị Hàn Quốc phong tỏa./.

(Vietnam+)