Iran tra tu do cho thuy thu doan tau MT Hankuk Chemi cua Han Quoc hinh anh 1Các xuồng cao tốc của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) áp giải tàu chở dầu MT Hankuk Chemi mang cờ hiệu Hàn Quốc tại vùng Vịnh ngày 4/1/2021. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Bộ Ngoại giao Iran ngày 2/2 thông báo Tehran đã cho phép thủy thủ đoàn của tàu chở dầu Hàn Quốc được rời khỏi nước này, theo yêu cầu của phía Seoul.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Iran nêu rõ: "Trong một động thái nhân đạo của Iran, thủy thủ đoàn của tàu chở dầu Hàn Quốc bị cáo buộc làm ô nhiễm môi trường tại Vịnh Persia đã được phép rời đi."

Trước đó, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) ngày 4/1 đã bắt giữ tàu MT Hankuk Chemi của Hàn Quốc với cáo buộc gây ô nhiễm dầu. Tuy nhiên, đơn vị khai thác tàu MT Hankuk Chemi đã bác bỏ cáo buộc của phía Iran.

[Iran nêu điều kiện để thả tàu MT Hankuk Chemi Hàn Quốc]

Tàu này thực hiện hải trình từ Saudi Arabia tới Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) cùng thủy thủ đoàn gồm 20 người là công dân của nhiều nước, trong đó có Việt Nam.

Con tàu trên đang neo đậu tại một cảng ở Bandar Abbas - thành phố ven biển miền Nam Iran. Chính phủ Hàn Quốc đã xúc tiến nhiều biện pháp ngoại giao để con tàu cùng thủy thủ đoàn sớm được trả tự do./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)