Han Quoc phat trien bo loc khau trang co the giat nhieu lan hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: Time)

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, các nhà khoa học Hàn Quốc đã phát triển một loại bộ lọc khẩu trang giữ lại được các đặc tính bảo vệ ngay cả sau khi được giặt hơn 20 lần.

Nhóm nghiên cứu thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Tiên tiến Hàn Quốc (KAIST) do nhà khoa học Kim Il-doo đứng đầu đã nghiên cứu thành công bộ lọc khẩu trang nói trên trong bối cảnh Hàn Quốc đang gặp khó khăn do thiếu nguồn cung khẩu trang trong khi lo ngại về dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ngày càng gia tăng.

Theo KAIST, bộ lọc trên có thể được đặt bên trong khẩu trang bằng vải thông thường cũng như sử dụng trong khẩu trang KF80 và N95 cao cấp đang được nhân viên y tế sử dụng phổ biến. Nhờ được làm bằng chất liệu sợi nano có kết cấu đặc biệt, bộ lọc này có thể được sử dụng lâu dài.

[Dịch COVID-19: Liên minh châu Âu hạn chế xuất khẩu thiết bị y tế]

Các đặc tính bảo vệ của khẩu trang sử dụng bộ lọc vẫn đảm bảo chất lượng tốt ngay cả sau hàng chục lần giặt bằng xà phòng hoặc ngâm trong dung dịch ethanol trong 3 giờ. Điều này hoàn toàn khác biệt với các loại khẩu trang dùng một lần hiện nay không có khả năng lọc theo thời gian, đặc biệt nếu các khẩu trang này ngấm nước.

KAIST cho biết thêm hiện tại, nhóm nghiên cứu do nhà khoa học Kim Il-doo đứng đầu có thể sản xuất 1.500 bộ lọc mỗi ngày ngay tại phòng thí nghiệm. Nếu được Bộ An toàn Thực phẩm và Dược phẩm Hàn Quốc cấp phép, nhóm này sẽ mở rộng hoạt động sản xuất./.

Việt Đức (Vietnam+)