Han Quoc se xuat them 7,23 trieu thung dau tu kho du tru chien luoc hinh anh 1Ảnh minh họa. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 8/4, Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc cho biết nước này sẽ xuất thêm 7,23 triệu thùng dầu từ kho dự trữ chiến lược, ngoài 4,42 triệu thùng dầu đã cam kết trước đó, để giúp hạ nhiệt giá năng lượng trong bối cảnh xung đột Nga-Ukraine tiếp diễn.

Tuần trước, 31 quốc gia thành viên Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã nhất trí xuất kho 120 triệu thùng dầu từ nguồn dự trữ khẩn cấp của mình.

Trước đó, hồi tháng Ba, IEA cũng đã có quyết định tương tự khi nhất trí "bơm" thêm 60 triệu thùng dầu để ổn định thị trường dầu mỏ sau khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

[Nhật Bản xuất kho dầu dự trữ quốc gia nhằm hạ nhiệt "vàng đen"]

Theo Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc, sau tiến trình tham vấn giữa các quốc gia, lượng dầu xuất kho đối với Hàn Quốc là 7,23 triệu thùng, mức cao nhất từ trước đến nay mà nước này cam kết trong các động thái quốc tế tương tự và đứng thứ 3 trong số các quốc gia nhất trí "bơm" thêm dầu ra thị trường tính đến thời điểm hiện tại.

Bộ này cũng cho biết quyết định của Hàn Quốc là để ổn định thị trường năng lượng cả trong và ngoài nước, giảm bớt gánh nặng cho người dân và nền kinh tế trong bối cảnh xung đột tại Ukraine tiếp diễn và giá năng lượng tăng cao.

Giá dầu thô Dubai, chuẩn giá dầu của Hàn Quốc, ngày 6/4 là 103,79 USD/thùng, tăng từ mức 77,12 USD vào cuối năm ngoái.

Trong khi đó, giá dầu Brent ngày 6/4 đã tăng lên 101,07 USD/thùng, từ mức 77,78 USD vào ngày 31/12/2021. IEA cho biết các quốc gia thành viên sẽ xuất kho số dầu mỏ đã cam kết trong vòng 6 tháng tới./.

Hồng Nguyên (TTXVN/Vietnam+)