Han Quoc siet chat quy dinh ve ti nan do nguoi dan phan ung manh hinh anh 1Người tị nạn Yemen. Ảnh minh họa. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Hàn Quốc sẽ thắt chặt các quy định về người tị nạn, sau khi chứng kiến sự gia tăng nhanh chóng người tị nạn từ Yemen gây ra phản ứng mạnh của người dân trong nước.

Trong thông báo ngày 29/6, Bộ Tư pháp Hàn Quốc cho biết sẽ xem xét lại Đạo luật Tị nạn để ngăn chặn sự lạm dụng. Hàn Quốc sẽ tăng số nhân viên kiểm duyệt các đơn xin tị nạn để nhanh chóng xem xét và xác minh rõ ràng những nhận dạng nhằm kiểm tra kỹ lưỡng những vấn đề tiềm ẩn, bao gồm khủng bố và tội phạm nguy hiểm.

Theo bộ trên, trong năm tháng đầu năm nay, hơn 552 người Yemen đã tới hòn đảo nghỉ dưỡng Jeju ở Nam Hàn Quốc, trong khi cho đến nay đã có hơn 430 người Yemen đã nộp đơn xin tị nạn tại Hàn Quốc. Chính quyền địa phương đã ngăn không cho những người tị nạn rời khỏi Jeju và ngày 1/6 đã loại Yemen khỏi danh sách các nước không cần thị thực khi nhập cảnh.

[EU đưa ra tuyên bố chung về người di cư sau 10 giờ họp căng thẳng]

Sự gia tăng đột ngột số người Yemen đến nước này gây quan ngại rằng nhiều người có thể tìm kiếm lợi ích kinh tế hơn là sự bảo vệ và những người này có thể làm gia tăng tội phạm và các vấn đề xã hội khác.

Trong hai tuần qua, hơn 540.000 người Hàn Quốc đã ký một thỉnh nguyện thư trên mạng gửi Tổng thống Moon Jae-in, yêu cầu chính phủ hủy bỏ hoặc sửa đổi quy định về nhập cảnh không thị thực và cấp quy chế tị nạn cho những người nộp đơn.

Hàn Quốc bắt đầu tiếp nhận đơn xin tị nạn từ năm 1994, hai năm sau khi tham gia Công ước về người tị nạn. Nước này cũng ban hành đạo luật về người tị nạn năm 2013, trở thành nước châu Á đầu tiên thông qua luật về người tị nạn, cho phép bảo vệ người tị nạn có thể trở thành nạn nhân của nạn phân biệt chủng tộc, tôn giáo, sắc tộc, các nhóm xã hội hoặc khác biệt quan điểm chính trị.

Tổng cộng 40.470 người đã nộp đơn xin tị nạn tại Hàn Quốc từ năm 1994. Chính phủ cho đến nay đã cấp quy chế tị nạn cho 839 người./.

(TTXVN/Vietnam+)