Cố Tổng thống Kim Young-sam vào năm 1993. ((Ảnh tư liệu. Nguồn: EPA)

Ngày 22/11, Chính phủ Hàn Quốc thông báo sẽ tổ chức quốc tang cố Tổng thống Kim Young-sam trong 5 ngày, tuy nhiên, các chi tiết cụ thể hiện vẫn đang trong quá trình thảo luận.

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc cùng ngày dẫn lời Người phát ngôn Jeong Yeon-guk của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye cho biết bà đã bày tỏ lời chia buồn trước việc cựu Tổng thống Kim Young-sam qua đời.

Bản tin của Yonhap cho biết ông Jeong dẫn lời bà Park, hiện đang ở thủ đô Kualar Lumpur của Malaysia, nói bà dành trái tim mình cho người thân trong gia đình của người quá cố và cầu nguyện cho linh hồn ông.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon cũng đã bày tỏ đau buồn trước việc ông Kim Young-sam qua đời, đồng thời ca ngợi nhà lãnh đạo quá cố đã cống hiến đời mình cho sự nghiệp dân chủ hóa Hàn Quốc và thực hiện các biện pháp cải cách mạnh mẽ. Ông Ban nhấn mạnh di sản mà ông Kim để lại sẽ đi vào lịch sử của Hàn Quốc.

Ông Ban là thư ký cao cấp của ông Kim trong giai đoạn 1996-1997 khi ông Kim là Tổng thống Hàn Quốc.

Trong khi đó, nhiều nhà lãnh đạo các chính đảng nước này, thuộc cả bên cầm quyền và đối lập ca ngợi cố Tổng thống Kim Young-sam vì những đóng góp suốt đời của ông cho việc thiết lập nền dân chủ tại Hàn Quốc.

Chủ tịch đảng Saenuri cầm quyền, ông Kim Moo-sung nói: “Đây là một nỗi buồn và cú sốc lớn”. Ông cũng ca ngợi ông Kim Young-sam là một nhà hoạt động vì dân chủ đã chấm dứt 3 thập kỷ cầm quyền của giới quân sự, đồng thời cho biết ông vẫn nhớ những ngày đấu tranh vì nền dân chủ cùng với ông Kim Young-sam.

Trong khi đó, người phát ngôn Liên minh chính trị mới vì dân chủ (NPAD) đối lập Kim Sung-soo bày tỏ: “Ông Kim Young-sam giống như cội rễ của đảng chúng ta cùng với cựu Tổng thống Kim Dae-jung”. Ông này còn nói thêm rằng các thành viên cao cấp của NPAD, trong đó có cả Chủ tịch Moon Jae-in, sẽ tới viếng ông Kim Young-sam trong ngày 22/11./.