Han Quoc trong tinh trang bao dong sau vu can cu My bi tan cong hinh anh 1Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong một cuộc họp Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC). (Nguồn: The Hankyoreh)

Chính phủ Hàn Quốc đã ở trong tình trạng báo động sáng 8/1 sau khi Iran bắn tên lửa vào căn cứ quân đội Mỹ ở Iraq. 

Iraq là quốc gia bị cấm du lịch, nhưng vẫn có hơn 1.570 công dân Hàn Quốc đang lưu trú tại đây do được cấp phép ngoại lệ, chủ yếu là nhân viên các công ty xây dựng lớn, trúng thầu dự án tại Iraq như dự án nhà máy lọc dầu Karbala, thành phố mới Pasmaya.

Ngoài ra, có hơn 290 công dân Hàn Quốc đang cư trú tại Iran, hơn 150 người và hơn 170 người đang lần lượt có mặt tại Liban và Israel - hai quốc gia có nguy cơ ảnh hưởng bởi đòn tấn công trả đũa của Iran.

[Hàn Quốc yêu cầu lực lượng đồn trú ở Trung Đông nâng cao cảnh giác]

Chính phủ Hàn Quốc đã chuẩn bị xong các phương tiện di chuyển như tàu thuyền, máy bay, lên kế hoạch dựa vào tình hình thực tế để nhanh chóng đưa người dân nước này sơ tán khỏi Iran và Iraq. Bên cạnh đó, Chính phủ Hàn Quốc cũng đã lập xong kế hoạch rút dần người dân ra khỏi Liban và Israel.

Trước tiên, Chính phủ Hàn Quốc sẽ xem xét diễn biến tình hình, sau đó tiến hành các biện pháp tiếp theo, như khuyến cáo công dân về nước.

Hàn Quốc đang duy trì cơ chế đối phó khẩn cấp 24/24 do Thứ trưởng Ngoại giao Cho Se-young chỉ đạo. Chính phủ Hàn Quốc sẽ họp thêm để thảo luận các phương án đối phó với tình hình trong thời gian tới./.

(Vietnam+)