Người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc Lee Duk-haeng. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 4/7, hãng thông tấn Yonhap cho biết Hàn Quốc vẫn cho phép một nhóm viện trợ tư nhân tiếp xúc với Triều Tiên để thực hiện kế hoạch cung cấp viện trợ nhân đạo, bất chấp việc trước đó cùng ngày Bình Nhưỡng thực hiện vụ phóng tên lửa mà nước này tuyên bố là tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

Nhiều nguồn tin cho biết Bộ Thống Nhất Hàn Quốc đã chấp thuận kế hoạch trên, phù hợp với lập trường của Chính phủ Hàn Quốc về hoạt động giao lưu của lĩnh vực tư nhân giữa hai miền Triều Tiên.

[Triều Tiên: Vụ phóng tên lửa là "sự kiện phi thường" trong lịch sử]

Một quan chức cao cấp của chính phủ nhấn mạnh: “Chính quyền Seoul sẽ đối phó mạnh mẽ với các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, nhưng cũng sẽ tiếp tục giữ nguyên lập trường về các hoạt động giao lưu ở cấp độ tư nhân.”

Đây là lần thứ 50 Chính phủ Hàn Quốc chấp thuận đề nghị của các nhóm tư nhân xúc tiến dự án viện trợ hoặc các chương trình giao lưu khác kể từ khi Tổng thống Moon Jae-in lên nắm quyền vào đầu tháng Năm vừa qua.

Trong một diễn biến khác, một quan chức của Chính phủ Hàn Quốc thông báo cánh cửa đối thoại vẫn để ngỏ với Triều Tiên, trong khi nhiều chính đảng của Hàn Quốc đã lên án vụ phóng thử mới nhất và đòi chính phủ phải có những biện pháp đáp trả mạnh mẽ./.