Hãng hàng không lớn thứ hai của Hàn Quốc Asiana Airlines Inc. ngày 14/5 thông báo sẽ nối lại các chuyến bay trên 13 tuyến quốc tế vào tháng tới, trong bối cảnh đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 dường như đã qua “đỉnh” dịch.

Theo kế hoạch, Asiana dự kiến từ ngày 1/6 sẽ khởi động lại các dịch vụ trên 13 tuyến bay quốc tế, trong đó có 1 tuyến đến Seattle (Mỹ) và 12 tuyến đến các thành phố Trung Quốc như Bắc Kinh và Thượng Hải.

Asiana cũng tăng cường số chuyến bay trên sáu tuyến khác đến thành phố như Frankfurt (Đức), Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh của Việt Nam.

Phát ngôn viên của Asiana cho hay, quyết định trên được đưa ra nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của giới doanh nghiệp, trong khi nhu cầu đi chơi nghỉ dưỡng vẫn chưa phục hồi do còn lo sợ dịch COVID-19.

[Các hãng hàng không Hàn Quốc gặp khó trước các lệnh cấm nhập cảnh]

Tính đến ngày 1/6, Asiana cung cấp dịch vụ bay cho 64 thành phố tại 21 quốc gia và vùng lãnh thổ thông qua 75 tuyến quốc tế.

Asiana và các hãng hàng không nội địa khác đã ngừng hầu hết các tuyến bay quốc tế kể từ tháng 3/2020, khi ngày càng có nhiều nước áp dụng các biện pháp hạn chế nhập cảnh do lo ngại dịch COVID-19.

Trong số những biện pháp tự giải cứu, Asiana đã cho 10.500 nhân viên nghỉ phép không lương 15 ngày/tháng trong tháng 4/2020 cho đến khi hoạt động kinh doanh trở lại bình thường. Các quan lý của Asiana cũng đồng ý giảm 60% lương.

Trong nỗ lực nhằm giúp Asiana sống sót, hai ngân hàng của Hàn Quốc là Ngân hàng Phát triển Hàn Quốc (KDB) và Ngân hàng Xuất-Nhập khẩu Hàn Quốc (Eximbank) có kế hoạch bơm tổng cộng 1,700 tỷ won (khoảng 73 triệu USD) vào hãng hàng không đang thiếu hụt tiền mặt này./.

Minh Hằng (TTXVN/Vietnam+)