Nhân viên y tế Iraq phát thuốc cho trẻ em ở trại tị nạn Al-Agha gần làng Tal Afar, tây nam Mosul ngày 16/2. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hàng chục nghìn hộ gia đình đang đối mặt với sự nguy hiểm khi lực lượng an ninh Iraq mở chiến dịch quân sự nhằm giành lại khu vực phía Tây thành phố Mosul ở phía Bắc nước này.

Phó Phát ngôn viên Liên hợp quốc, ông Farhan Haq​ ngày 20/2 cho biết các tổ chức nhân đạo đã cảnh bảo về những nguy cơ mà hàng chục nghìn hộ gia đình đang bị mắc kẹt ở Mosul gặp phải, khi các lực lượng an ninh Iraq tấn công nhằm giành lại khu vực phía Tây thành phố này.

Các cuộc khảo sát gần đây cho thấy nguồn lương thực và nhiên liệu đang cạn dần, các khu chợ và cửa hàng thực phẩm đều đóng cửa, nước sinh hoạt trở nên khan hiếm và điện ở nhiều khu dân cư bị cắt hoặc gián đoạn.

Theo Điều phối viên về nhân đạo của Liên hợp quốc tại Iraq, Lise Grande, tình hình đang ngày càng nghiêm trọng và các cơ quan nhân đạo đang gấp rút chuẩn bị cho chiến dịch nhân đạo ở khu vực này.

Nhiều cơ sở y tế đang được xây dựng tại phía Nam thành phố Mosul, trong khi các kho dự trữ nhu yếu phẩm thiết yếu đang được tái bố trí để phục vụ cho khoảng từ 250.000 đến 400.000 người dân có thể phải chạy lánh nạn.

Ngày 19/2 vừa qua, lực lượng an ninh Iraq đã phát động chiến dịch tấn công mới nhằm đẩy lùi các phần tử thuộc tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng ra khỏi thành trì ở phía Tây Mosul.

Tuy nhiên, quân đội Iraq đã gặp nhiều khó khăn do khu vực này có đông dân cư và đường phố chật hẹp.

Cách đây hơn 4 tháng, các lực lượng Iraq với sự hỗ trợ của liên quân do Mỹ đứng đầu, cũng đã mở chiến dịch quy mô lớn nhằm giành lại Mosul.

Đây là thành phố lớn thứ hai của Iraq và là thành trì chủ chốt cuối cùng của IS tại quốc gia Trung Đông này.

Hồi tháng trước, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi tuyên bố lực lượng Iraq đã giành quyền kiểm soát khu vực phía Đông Mosul sau hơn 100 ngày giao tranh với các tay súng IS./.