Tuần hành ở Argentina yêu cầu có thêm việc làm. (Nguồn: EPA)

Ngày 7/8, tại thủ đô Buenos Aires của Argentina, một cuộc tuần hành với sự tham gia của hàng nghìn người dân nước này đã diễn ra tại quảng trường trung tâm Plaza de Mayo phía trước dinh Tổng thống nhằm yêu cầu có thêm việc làm và giảm tỷ lệ nghèo.

Những người tham gia tuần hành giơ cao biểu ngữ "bánh mỳ và việc làm," đồng thời khua trống và hô vang khẩu hiệu yêu cầu "nhiều việc làm hơn."

Đây là cuộc tuần hành mới nhất trong hàng loạt biểu tình phản đối cắt giảm việc làm và tăng phí dịch vụ công trong năm nay dưới thời chính phủ của Tổng thống Mauricio Macri.

Cuộc tuần hành diễn ra trong bối cảnh Quốc hội Argentina đang xem xét dự luật chống sa thải người lao động, do các đảng cánh tả đối lập đề xuất. Tổng thống Macri tuyên bố sẽ dùng quyền phủ quyết để bác bỏ nếu Quốc hội thông qua dự luật, trong khi các tổ chức công đoàn dọa tiến hành tổng đình công trên toàn quốc nếu ông Macri bãi bỏ văn kiện trên.

Theo các liên đoàn lao động, kể từ khi ông Macri lên nắm quyền vào tháng 12/2015 đến nay, khoảng 200.000 việc làm đã bị cắt giảm trong một loạt lĩnh vực. Tính riêng trong năm tháng đầu năm 2006, số việc làm trong lĩnh vực tư nhân bị cắt giảm lên tới 52.000, trong khi con số này trong lĩnh vực công là 11.000.

Trước đó, hồi cuối tháng Tư vừa qua, cũng tại Buenos Aires, hàng chục nghìn người dân Argentina đã xuống đường tham gia cuộc tuần hành hưởng ứng lời kêu gọi của các tổ chức công đoàn lớn nhằm phản đối chính sách kinh tế của chính quyền Tổng thống Macri.

Theo Cơ quan tư vấn chính trị Isonomia, cứ 7 trong số 10 người Argentina cho rằng đồng lương đang ngày càng eo hẹp khiến đời sống khó khăn hơn./.