Người biểu tình mang theo băngrôn lên án nạn bài ngoại và kỳ thị người Hồi giáo ở Đức. (Ảnh: Đức Chung/TTXVN)

Cảnh sát thành phố Munich của Đức cho biết tối 9/11 (giờ địa phương), khoảng 3.000 người đã tập trung ở quảng trường Odeonsplatz của thành phố này để phản đối phong trào "Người châu Âu yêu nước phản đối Hồi giáo h​óa phương Tây" (PEGIDA).

Phát biểu tại cuộc tuần hành, Thị trưởng Munich, Dieter Reiter nhấn mạnh sẽ tiếp tục chống lại mọi nỗ lực của "những kẻ thuyết giáo cực đoan, bảo thủ và vô nhân tính."

Trong khi diễn ra cuộc tuần hành này thì các thành viên của PEGIDA cũng tiến hành biểu dương lực lượng tại một khu vực khác, cách Odeonsplatz khoảng 2 km về phía Bắc.

Theo cảnh sát sở tại, khoảng 100 thành viên của phong trào này sau đó đã bị khoảng 3.000 người dân phản đối bao vây.

Một số người phản đối còn ngồi trên đường khiến các thành viên của PEGIDA không thể tiến hành cuộc tuần hành theo kế hoạch.

PEGIDA bắt nguồn từ cuộc biểu tình ở Cologne ngày 26/10 năm ngoái với một nhóm tự xưng là chống Hồi giáo Salafi bảo thủ ở Đức.

Những người phản đối PEGIDA cho rằng phong trào này truyền bá những khẩu hiệu phân biệt chủng tộc, dân tộc chủ nghĩa, reo rắc nỗi sợ hãi về đạo Hồi cũng như người nước ngoài.

Tuy nhiên những người đại diện phong trào khẳng định PEGIDA phản đối chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan và nhận thức được gánh nặng của hệ thống tị nạn Đức, song không chống lại người tị nạn cũng như chủ nghĩa Hồi giáo nói chung.

Họ lấy ngày thứ Hai hàng tuần là "Ngày PEGIDA", lập một trang thông tin riêng, cũng như tham gia vào các mạng xã hội Facebook và Twitter để kêu gọi người tham gia./.