Hang nghin nguoi dan Vu Han tu tap to chuc tiec am nhac be boi hinh anh 1Bữa tiệc âm nhạc sôi động tại Vũ Hán. (Ảnh: AFP/Getty)

Thành phố Vũ Hán của Trung Quốc từng là tâm điểm của cả thế giới khi là nơi đầu tiên bùng phát dịch bệnh viêm đường hô hấp COVID-19, vốn đang "càn quét" toàn thế giới. Mới đây, thành phố này tiếp tục thu hút sự chú ý của dư luận với một điều dường như không tưởng trong mùa dịch bệnh hiện nay: một bữa tiệc âm nhạc bể bơi với hàng nghìn người tham dự.

Chỉ cách đây vài tháng, Vũ Hán còn là một "thành phố ma" khi chính quyền áp đặt các biện pháp phong tỏa để kiểm soát dịch bệnh. Vào thời điểm này, tất cả người dân đều ở trong nhà, đường phố vắng bóng xe cộ, mọi hoạt động kinh tế-xã hội đều bị ngừng trệ.

Tuy nhiên, trong khoảng ba tháng trở lại đây, tình hình dịch bệnh ở Vũ Hán nói riêng và Trung Quốc nói chung đã có dấu hiệu tạm thời được kiểm soát. Số trường hợp mắc bệnh và tử vong đều giảm đáng kể so với những quốc gia khác trong khu vực. Do đó, chính quyền các địa phương đã dỡ bỏ các lệnh phong tỏa để đưa cuộc sống của người dân trở lại bình thường. 

Nhiều tờ báo và trang tin trên thế giới đã đăng tải những hình ảnh về bữa tiệc âm nhạc tại công viên nước Maya Beach ở thành phố Vũ Hán. Theo truyền thông địa phương, bữa tiệc nhạc điện tử sôi động thu hút sự tham gia của hơn 3.000 người. Đám đông cùng nhau tận hưởng không khí âm nhạc dưới bể bơi và đương nhiên không có bất cứ ai đeo khẩu trang hay thực hiện giãn cách xã hội.

Trong khi nhiều quốc gia còn đang vật lộn với dịch bệnh COVID-19 và các biện pháp phong tỏa, những hình ảnh tại Vũ Hán đã khiến dư luận dậy sóng. Một số ý kiến bày tỏ sự ngưỡng mộ và ghen tị đối với người dân thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, song hầu hết lại phản đối và cho rằng đây là một hành động nguy hiểm và dễ làm dịch bệnh bùng phát trở lại.

Hang nghin nguoi dan Vu Han tu tap to chuc tiec am nhac be boi hinh anh 2Hơn 3.000 người tham gia bữa tiệc. (Ảnh: AFP/Getty)

Đáng chú ý, truyền thông nhà nước Trung Quốc lại lên tiếng hoan nghênh hành động nói trên. Trang nhất của China Daily (Trung Quốc Nhật báo) cho rằng bữa tiệc âm nhạc nói trên là dấu hiệu cho thấy cuộc sống tại Vũ Hán đã quay trở lại bình thường.

Trong khi đó, tờ Global Times (Thời báo Hoàn cầu) đánh giá việc hàng nghìn người dân Vũ Hán cùng nhau tận hưởng bữa tiệc âm nhạc sôi động đã cho thấy những thành công của nhà chức trách trong việc khống chế dịch bệnh COVID-19.

Công viên nước Maya Beach là một phần của công viên Happy Valley ở thành phố Vũ Hán - một trong những công viên giải trí lớn nhất Trung Quốc. Công viên Maya Beach đã mở cửa trở lại từ cuối tháng 6 và hiện đón tiếp trung bình khoảng 15.000 khách mỗi ngày vào dịp cuối tuần.

Để kích cầu và thúc đẩy nền kinh tế, chính quyền các địa phương đã quyết định miễn phí hoặc giảm giá vé vào cửa tại các công viên giải trí và điểm tham quan du lịch cho công dân Trung Quốc từ nay cho đến hết năm. Với việc không thể đi du lịch nước ngoài, người dân Trung Quốc đang đổ dồn đến các địa điểm vui chơi giải trí và du lịch địa phương./.

Kim Thúy (Vietnam+)