Hàng trăm nghìn người Mỹ sẽ về quảng trường National Mall tham dự lễ nhậm chức của Tổng thống Mỹ Barack Obama cho nhiệm kỳ thứ hai vào ngày 21/1.

Theo kịch bản của buỗi lễ nhậm chức mới được công bố, sẽ có khoảng 1.600 khách VIP, gồm nghị sĩ Quốc hội, các bộ trưởng, thẩm phán, lãnh đạo quân đội, các thống đốc bang và các nhà ngoại giao tới tham dự.

Bên cạnh đó, nữ ca sỹ Beyonce sẽ hát quốc ca và người dùng smartphone có thể theo dõi trực tiếp buổi lễ qua một ứng dụng đặc biệt.

Lễ nhậm chức của tổng thống được chia ra làm hai phần rõ ràng. Chi phí an ninh sẽ do ngân sách, tức là tiền đóng thuế của dân, đài thọ, còn chi phí cho tiệc tùng lễ hội sẽ là đóng góp tư nhân.

[Bỏ 1 triệu USD mua vé VIP lễ tuyên thệ của Obama]


Theo một báo cáo của quốc hội Mỹ, hơn 30.000 cảnh sát đã được huy động trong buổi lễ nhậm chức với đám đông kỷ lục ở quảng trương National Mall, Washington năm 2009. Năm nay sẽ ít người tham dự hơn, nhưng an ninh vẫn như thế, với hàng chục con đường sẽ bị cấm xe và thiết bị dò tìm kim loại được huy động để kiểm tra an ninh hàng nghìn khách có vé mời.(Vietnam+)