Sinh viên đụng độ với lực lượng cảnh sát bên ngoài tòa nhà Quốc hội Nam Phi. (Ảnh: Reuters)

Hàng nghìn sinh viên Nam Phi đã tụ tập bên ngoài trụ sở Quốc hội tại thành phố Cape Town ngày 21/10 đòi chính phủ cải cách hệ thống giáo dục, không tăng học phí, cải thiện đời sống đội ngũ giáo viên, sinh viên, tăng ngân sách quốc gia dành cho giáo dục, đào tạo thời gian tới.

Đám đông sinh viên đã phá cổng chính để tiến vào Tòa nhà Quốc hội, nơi Bộ trưởng Tài chính Nhlanhla Nene đang trình bày kế hoạch ngân sách tài khóa 2015-2016, trong đó có chi phí dành cho giáo dục.

Tuy nhiên, lực lượng cảnh sát đã chặn các cửa ra vào bên trong tòa nhà. Một số người biểu tình đã ném chai lọ, gạch đá vào cảnh sát, gây ra đụng độ, xô xát giữa hai bên.

Trong khi đó, tại Đại học Nelson Mandela (NMU) ở tỉnh Đông Cape, hàng nghìn sinh viên đã bao vây khu vực trường để phản đối tăng học phí.

Lực lượng cảnh sát địa phương đã phải sử dụng đạn cao su, lựu đạn cay để giải tán đám đông.

Tại thành phố Johannesburg, hơn 1.000 sinh viên Đại học Witwatersrand bất chấp trời mưa tiếp tục cuộc tuần hành kéo dài một tuần qua.

Hàng trăm sinh viên Đại học Pretoria cũng xuống đường phản đối tăng học phí. Mọi hoạt động dạy và học tạm thời bị ngưng đến cuối tuần này.

Hiện các cuộc biểu tình của sinh viên, học sinh đã lan rộng trên phạm vi cả nước, nhiều trường đại học lớn ở nước này bị “tê liệt” và các lớp học phải đóng cửa.

Trước đó, Bộ trưởng Giáo dục Đại học và Đào tạo Blade Nzimande và đại diện các trường đại học Nam Phi, Liên đoàn Thanh niên Nam Phi đã đạt được một thỏa thuận, theo đó mức tăng học phí sẽ không vượt quá 6% so với hiện nay.

Tuy nhiên, Hiệp hội sinh viên-học sinh Nam Phi cho rằng việc tăng học phí là trái với Đề án quốc gia tài trợ cho sinh viên, trị giá 51 tỷ Rand (khoảng 4,2 tỷ USD), đã được Quốc hội thông qua nhằm hỗ trợ học sinh, sinh viên nghèo.

Việc tăng học phí, được coi là nằm trong kế hoạch cắt giảm ngân sách giáo dục của Chính phủ, có thể sẽ khiến nhiều sinh viên, học sinh phải bỏ học./.