Người Palestine ở Nablus giơ cao những bức ảnh của người thân đang bị giam giữ trong các nhà tù của Israel trong một cuộc míttinh nhân Ngày Tù nhân Palestine. (Nguồn: Xinhua)

Nhân Ngày Tù nhân Palestine 17/4, tù nhân Palestine tại các trại giam của Israel đã bắt đầu hành động tuyệt thực phản đối.

Chính quyền Palestine ước tính có khoảng 1.300 tù nhân Palestine tham gia tuyệt thực, trong khi một tổ chức của tù nhân Palestine cho biết con số này lên đến 1.500 người.

Đây là một trong những lần hiếm hoi, hành động tuyệt thực của các tù nhân Palestine diễn ra ở quy mô lớn như vậy. Ban quản lý các nhà tù cảnh báo hình thức xử phạt những người tham gia tuyệt thực.

Cùng lúc, biểu tình cũng diễn ra ở nhiều thành phố của Palestine, trong đó cuộc biểu tình tại Bethlehem đã dẫn đến đụng độ với lực lượng an ninh Israel.

[Israel phóng thích tù nhân Palestine tuyệt thực suốt 3 tháng]


Cũng nhân ngày này, Liên đoàn Arab (AL) có trụ sở tại Cairo, Ai Cập, đã kêu gọi bảo vệ các tù nhân Palestine đang bị Israel giam giữ.

Thông cáo của AL nêu rõ những tù nhân Palestine ở trong trại giam Israel phải chịu đựng sự xúc phạm. Tổ chức này kêu gọi Israel không được đối xử với người Palestine như tù nhân chiến tranh, đồng thời hối thúc một phái đoàn quốc tế điều tra các nhà tù tại Israel.

Theo một tuyên bố chung của Ủy ban Palestine về vấn đề tù nhân (PCPA), Tổ chức Tù nhân Palestine (PPS) và Văn phòng Thống kê trung ương Palestine (PCBS), chính quyền Israel đã bắt giữ khoảng 1 triệu người Palestine kể từ khi Nhà nước Israel được thành lập vào năm 1948. Thông cáo cho biết các lực lượng Israel đã bắt giữ hàng trăm nghìn người Palestine trong hai phong trào Intifada lần thứ nhất (1987-1991) và lần thứ hai (2000-2005).

Phong trào Intifada là cuộc nổi dậy của người Palestine chống lại sự kiểm soát, tịch thu đất đai, xây dựng các khu định cư và bóc lột kinh tế của Israel./.