Hang S&P danh gia no cong cua nuoc My o muc on dinh hinh anh 1Nhân viên kiểm đồng đôla Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 16/3, hãng xếp hạng tín nhiệm quốc tế S&P đánh giá nợ công của Mỹ hiện ở mức AA+, đồng thời dự báo nền kinh tế đầu tàu thế giới sẽ nhanh chóng hồi phục khỏi những tác động của đại dịch COVID-19.

Theo S&P, với chương trình kích thích kinh tế và tiền tệ "chưa từng có," trong đó có gói tài chính 1.900 tỷ USD thông qua tuần trước, nền kinh tế Mỹ dự kiến sẽ nhanh chóng tăng trưởng trong năm 2021 và 2022 khi đại dịch COVID-19 được kiểm soát.

S&P nhận định triển vọng nợ của Mỹ hiện ở mức ổn định do các yếu tố tiêu cực và tích cực dự kiến sẽ được cân bằng trong 3 năm tới.

[Cục Dự trữ Liên bang Mỹ vẫn kiên định với việc giữ lãi suất ở mức thấp]

Tuy nhiên, S&P cho biết xếp hạng nợ công của Mỹ vẫn bị ảnh hưởng do nợ chính phủ và thâm hụt tài chính nhìn chung vẫn cao. Cả hai yếu tố này đều chịu tác động của cú sốc kinh tế do đại dịch COVID-19 gây ra.

Theo Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO), trong năm nay, thâm hụt ngân sách của Mỹ dự báo tăng lên 3.100 tỷ USD, mức cao thứ hai kể từ Chiến tranh Thế giới 2.

Trong báo cáo, S&P kêu gọi Chính phủ Mỹ nhanh chóng đưa ra các biện pháp ứng phó với những thách thức về kinh tế, đồng thời lưỡng đảng Quốc hội Mỹ cần gạt bỏ bất đồng để phối hợp hành động./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)