Giá năng lượng cao đẩy lạm phát tiêu dùng tại Mỹ đi lên

Theo báo cáo của Bộ Lao động Mỹ, chi phí cho xăng tại nước này đã tăng 6,4% trong tháng trước, trong khi giá dầu nhiên liệu tăng 9,9% và khí đốt tự nhiên tăng 1,6%.
Giá năng lượng cao đẩy lạm phát tiêu dùng tại Mỹ đi lên ảnh 1Một cây xăng ở New York, Mỹ. (Nguồn: nyulocal.com)

Báo cáo mới nhất do Bộ Lao động Mỹ công bố cho thấy giá năng lượng tăng đã khiến lạm phát tiêu dùng của Mỹ tiến thêm 0,4% trong tháng 2/2021, tăng 1,7% so sánh với cùng kỳ năm trước.

Theo báo cáo công bố ngày 10/3 của Bộ trên, chi phí cho xăng tại nước này đã tăng 6,4% trong tháng trước, trong khi giá dầu nhiên liệu tăng 9,9% và khí đốt tự nhiên tăng 1,6%.

Một số danh mục cho thấy giá giảm hoặc ổn định, bao gồm giá bán xe mới và cũ, quần áo và chăm sóc y tế. Chi phí cho chỗ ở chỉ tăng 0,2% trong tháng qua.

Tuy nhiên, chi phí thực phẩm tại nhà đã tăng 0,3% trong tháng Hai và tăng 3,5% trong 12 tháng qua. Với việc các nhà hàng vẫn chủ yếu ngừng phục vụ tại chỗ, giá dịch vụ ăn ngoài chỉ tăng 0,1% trong tháng qua, nhưng vẫn tăng 3,7% so với cùng kỳ năm 2020.

Báo cáo cũng cho hay nếu không tính giá lương thực và năng lượng dễ biến động, chỉ số giá tiêu dùng lõi của Mỹ chỉ tăng 0,1% so với tháng 1/2021 và tăng 1,3% so với cùng kỳ 2020.

[Fed cam kết duy trì lãi suất thấp đến khi lạm phát vượt ngưỡng 2%]

Nhiều nhà quan sát đã dự báo về một làn sóng tăng giá khi nền kinh tế Mỹ mở cửa hơn sau các đợt phong tỏa nghiêm ngặt được áp dụng vào năm ngoái để ngăn chặn đại dịch COVID-19. Bên cạnh đó, giá năng lượng đã liên tục tăng trong suốt ba tháng qua.

Các nhà đầu tư cũng trở nên hoang mang trong những tuần gần đây, do lo ngại nền kinh tế mở cửa trở lại sẽ kích hoạt vòng xoáy lạm phát khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) phải tăng lãi suất cho vay.

Gói giải cứu trị giá 1.900 tỷ USD, sắp Tổng thống Joe Biden ký ban hành, được kỳ vọng sẽ thúc đẩy nền kinh tế lớn nhất thế giới, cùng với đó là kỳ vọng về lạm phát leo thang.

Tuy nhiên, Chủ tịch Fed Jerome Powell đã nhiều lần trấn an thị trường rằng sự tăng giá đột biến trong những tháng tới có thể chỉ là tạm thời. Fed cũng sẽ không tăng lãi suất cho đến khi lạm phát vượt mục tiêu 2%.

Nhiều nhà kinh tế đồng ý với đánh giá của Fed. Bà Kathy Bostjancic của Oxford Economics cho hay trong những tháng tới, lạm phát của Mỹ có thể tăng lên 2,5% nhờ vào sự mở cửa trở lại của nền kinh tế và một số tác động từ tắc nghẽn chuỗi cung ứng.

Tuy nhiên, chuyên gia này chia sẻ quan điểm của Fed rằng sự gia tăng sẽ chỉ là tạm thời và không phải khởi đầu của giai đoạn lạm phát phi mã./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục