Hang tram cay cao su gan thu hoach mu bi ke xau chat pha hinh anh 1Vườn cây cao su của ông Phan Thanh Hải bị kẻ xấu chặt phá. (Ảnh: Thế Lập/TTXVN)

Tình trạng cây cao su chuẩn bị đến kỳ thu hoạch mủ bị kẻ xấu chặt ngang thân với số lượng lớn vừa xảy ra tại địa bàn xã Sông Hinh thuộc huyện miền núi Sông Hinh, tỉnh Phú Yên khiến người dân hoang mang, lo lắng.

Sự việc xảy ra tại vườn cao su của hộ ông Phan Thanh Hải ở thôn Hòa Sơn, xã Sông Hinh, huyện Sông Hinh.

Cách đây gần một tuần, khi thăm vườn cao su rộng 2ha trồng ở thôn Yên Sơn, xã Sông Hinh cách nhà khoảng 1,5km, ông Hải tá hỏa khi thấy hàng chục cây cao su được 5 năm tuổi, có đường kính gốc từ 10-20cm gãy ngang thân, đổ rạp. Tại những chỗ gãy có những vết dao sắc chặt sâu vào thân cây.

Ông Hải kiểm tra toàn bộ vườn cao su với hơn 1.100 cây thì phát hiện có tới 327 cây bị chặt từ 2-3 vết dao đối xứng nhau. Những cây cao su bị chặt dần ngã đổ khi có gió hoặc mưa lớn.

Chi phí đầu tư cho mỗi cây cao su ở thời điểm này là gần một triệu đồng và dự định đến thời điểm này năm sau sẽ bắt đầu khai thác mủ.

[Giá mủ cao su tăng vọt theo xu hướng của thị trường thế giới]

Ông Phan Thanh Hải lo lắng nói: “Gia đình cũng như bà con ở đây mong các ngành chức năng sớm tìm ra kẻ xấu vì ở đây ai cũng có vườn, có rẫy nhưng ở xa nhà. Có như vậy bà con mới bớt lo lắng.”

Cũng tại xã Sông Hinh, trước đó một số hộ khác cũng bị kẻ xấu chặt cây cao su hoặc cắt gốc tiêu nhưng số lượng ít. Người dân đã báo cáo chính quyền địa phương nhưng vụ việc chưa được xử lý dứt điểm.

Ông Phan Thanh Hải nói thêm: “Bà con ở trong này năm nào cũng bị chặt vườn cây, nhưng với số lượng ít. Bà con cũng đã báo lên xã nhưng chưa tìm ra thủ phạm”.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Sông Hinh, ông Lê Thanh Tùng cho biết, thời gian vừa qua trên địa bàn xã xảy ra tình trạng kẻ xấu chặt cây cao su, cây tiêu và chính quyền đã kiểm tra, điều tra nhưng chưa phát hiện được.

Vụ chặt cây cao su của hộ ông Phan Thanh Hải với số lượng rất lớn, ngoài tầm quản lý của xã nên xã đã báo cáo lên Công an huyện và Ủy ban Nhân dân huyện Sông Hinh để điều tra, xử lý.

Ngoài 200ha lúa nước, xã Sông Hinh có hơn 340ha cây công nghiệp dài ngày như cao su, tiêu, càphê là nguồn thu nhập chính của người dân. Hai năm gần đây, giá mủ cao su, tiêu tăng trở lại đem lại thu nhập khá cho bà con./. 

Thế Lập (TTXVN/Vietnam+)