Han-My tiep tuc tap tran cap cao hon ngoai khoi ban dao Trieu Tien hinh anh 1Lực lượng Thủy quân lục chiến Hàn Quốc-Mỹ tập trận chung hồi tháng 4/2017. (Nguồn: Getty Images)

Theo hãng Yonhap, ngày 26/11, Tướng Robert Brown, Tư lệnh Lục quân Thái Bình Dương của Mỹ, cho biết nước này và Hàn Quốc vẫn đang tiến hành các cuộc tập trận “cấp cao hơn” ngoài khơi Bán đảo Triều Tiên, bất chấp việc hai đồng minh đình chỉ cuộc tập trận "Vigilant Ace" dự kiến diễn ra trong tháng 12 tới, động thái làm dấy lên lo ngại về khả năng trực chiến lỏng lẻo.

Phát biểu của Tướng Brown được đưa ra trong bối cảnh quân đội hai nước đang tìm kiếm cách thức hỗ trợ hoạt động ngoại giao hiện nay nhằm phi hạt nhân hóa Triều Tiên và thiết lập nền hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên.

Trả lời phỏng vấn tờ Defense News, Tướng Brown nói: “Những gì chúng tôi đang làm là tiếp tục tiến hành các cuộc tập trận cấp độ lớn hơn ngoài khơi bán đảo Triều Tiên. Tập trận cấp tiểu đoàn ở bán đảo Triều Tiên diễn ra tốt.

Ngoài ra, chúng tôi cũng tập trận tại Hawaii, tại căn cứ chung Lewis –McChord và bang Washington. Ngay cả ở Alaska, chúng tôi cũng có một số kịch bản, và chúng tôi mời Hàn Quốc tham gia.”

[Hàn Quốc và Mỹ chính thức nối lại tập trận quân sự cấp tiểu đoàn]

Trong cuộc phỏng vấn, Tướng Brown cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của tập trận, đồng thời khẳng định liên minh lâu đời giữa Seoul và Washington vẫn duy trì vững chắc.

Trong khi đó, Tướng Charles Brown, Tư lệnh Không quân Thái Bình Dương của Mỹ, cho biết các máy bay ném bom Mỹ không còn thực hiện các chuyến bay trên vùng trời Hàn Quốc, do Seoul yêu cầu Washington tạm ngừng sứ mệnh này để hỗ trợ các nỗ lực ngoại giao.

Mỹ thường xuyên thực hiện các chuyến bay như vậy ở khu vực, như một phần trong các khóa huấn luyện hoặc để phô trương sức mạnh quân sự trước Triều Tiên và các đối thủ tiềm ẩn khác./.
(Vietnam+)