Han Quoc va My chinh thuc noi lai tap tran quan su cap tieu doan hinh anh 1Binh sỹ Hàn Quốc và Mỹ tham gia cuộc tập trận đổ bộ chung tại Pohang, Hàn Quốc ngày 2/4/2017. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 5/11, Hàn Quốc và Mỹ lần đầu tiên khôi phục tập trận quân sự cấp tiểu đoàn sau khi hai nước tạm đình chỉ các cuộc tập trận chung quy mô lớn hồi tháng Sáu vừa qua để hỗ trợ hoạt động ngoại giao với Triều Tiên trong nỗ lực thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân Bán đảo Triều Tiên.

Theo hãng tin Yonhap, hai bên đã bắt đầu tiến hành Chương trình Tập trận Thủy quân lục chiến Hàn Quốc (KMEP) với sự tham gia của 500 binh sỹ, bao gồm đơn vị hải quân Mỹ đang đồn trú tại Okinawa, Nhật Bản, cùng các phương tiện, trang thiết bị quân sự phục vụ tác chiến trên bộ và dưới nước.

Cuộc tập trận diễn ra ở Pohang, miền Đông Nam Hàn Quốc, và dự kiến sẽ kéo dài hai tuần.

Việc Hàn Quốc và Mỹ khôi phục cuộc tập trận được thực hiện theo chủ trương của hai nước nhằm duy trì hoạt động tác chiến ở cấp tiểu đoàn và chương trình huấn luyện quy mô nhỏ.

Theo kế hoạch, hai bên sẽ tiến hành KMEP 24 lần trong năm 2019. Trước đó, hai nước đã 14 lần thực hiện KMEP trong tài khóa 2016 và 17 lần trong tài khóa tiếp theo.

[500 binh sỹ Mỹ-Hàn Quốc tập trận chung Thủy quân lục chiến]

Trong năm 2018 này, Hàn Quốc và Mỹ đã 11 lần diễn tập KMEP, chưa kể lần diễn tập này.

Lâu nay, Bình Nhưỡng coi việc Seoul và Washington tiến hành các cuộc tập trận chung là mối đe dọa an ninh đối với Triều Tiên. Do đó, Hàn Quốc và Mỹ đã nhất trí đình chỉ các cuộc tập trận quy mô nhỏ kể từ sau cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều đầu tiên diễn ra hồi tháng 4/2018 tại Panmunjom và đình chỉ các cuộc tập trận quy mô lớn sau cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều hồi tháng Sáu vừa qua, để thể hiện thiện chí trong nỗ lực thúc đẩy quá trình đàm phán về phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Cụ thể, cuộc tập trận không quân "Vigilant Ace" đã được lên kế hoạch vào tháng 12 tới cũng bị hủy bỏ.

Trong khi đó, theo Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo, hai bên có ý định trước ngày 1/12 tới sẽ công bố quyết định về lịch trình các cuộc diễn tập trong năm tới.

Từ đầu năm tới nay, Bán đảo Triều Tiên ghi nhận những chuyển động tích cực trong quan hệ liên Triều và hồ sơ hạt nhân.

Lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên đã tiến hành 3 cuộc gặp thượng đỉnh với những kết quả tích cực. Những tuyên bố sau các cuộc gặp đã đặt ra những nền tảng quan trọng cho việc thúc đẩy một kỷ nguyên hòa bình và thịnh vượng trên Bán đảo Triều Tiên, giúp đưa quan hệ liên Triều lên nấc thang mới, đồng thời đề ra mục tiêu cụ thể về phi hạt nhân hóa, đưa Bán đảo Triều Tiên tiến gần hơn tới hòa bình và thịnh vượng.

Hai miền Triều Tiên đã hiện thực hóa nỗ lực giảm căng thẳng quân sự bằng việc nhất trí thiết lập vùng cấm bay ở các khu vực biên giới để ngăn chặn các vụ đụng độ máy bay, đồng ý thiết lập vùng đệm gần đường giới tuyến quân sự trên biển Hoàng Hải để ngăn chặn các vụ đấu súng và tập trận bắn pháo trên biển...

Giới chức quốc phòng và quân sự hai nước đã ký một thỏa thuận nhất trí ngừng các cuộc tập trận trên bộ và diễn tập pháo binh, cũng như thiết lập các vùng đệm dọc biên giới trên đất liền và trên biển.

Hai bên cũng nhất trí từng bước giảm các biện pháp phòng vệ tại Khu phi quân sự (DMZ), rút binh sỹ và các nguồn lực quân sự tại 11 tiền đồn của mỗi nước trước cuối năm nay, tiến hành thỏa thuận về việc tìm kiếm và hồi hương thi thể các binh sỹ thiệt mạng tại DMZ trong Chiến tranh Triều Tiên, và thành lập ủy ban 3 bên với sự tham gia của Bộ Chỉ huy Liên hợp quốc để phi quân sự Khu An ninh chung (JSA) tại Panmunjom.

Triều Tiên nhất trí đóng cửa các cơ sở hạt nhân tại Yongbyon, tích cực thực hiện các biện pháp để đưa bán đảo Triều Tiên thành vùng đất không có vũ khí hạt nhân, và đóng cửa vĩnh viễn bãi thử động cơ tên lửa Dongchang-ri.

Tuy nhiên, Triều Tiên cũng đòi hỏi sự nhượng bộ tương xứng từ phía Mỹ. Trong bối cảnh đó, việc Hàn Quốc tạm đình chỉ các cuộc tập trận thường niên quy mô lớn với Mỹ được đánh giá là bước đi cần thiết, củng cố tiến trình xây dựng sự tin tưởng lẫn nhau giữa các bên./.


Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)