Hansi Flick, huấn luyện viên trưởng của Bayern Munich vừa có những chia sẻ thẳng thắng trong cuộc phỏng vấn với Sportbild.

Đội bóng đã giành lại sự tự tin 

Bài phỏng vấn do hai phóng viên Tobias Altchäffl và Christian Falk thực hiện được đang tải trên Sportbild số 11/2020 ra ngày 11/03/2020 phiên bản in nội địa.

- Flick, sau bốn tháng rưỡi ông đã đưa Bayern trở lại ngôi đầu bảng, có mặt ở trận bán kết DFB Pokalvà gần như đặt một chân vào vòng tứ kết Champions League. Với đội hình gần như không có thay đổi gì. Ông giải thích như thế nào về thành công này?

Hansi Flick: Nếu nhìn lại sự phát triển cho đến ngày hôm nay của đội bóng, tôi có thể nói họ đã tìm lại được sự tự tin và đang thể hiện nó ra trên sân cỏ. Tư tưởng của đội bóng ổn định và từng cầu thủ đã ghi sâu nó vào tâm khảm. Chính vì thế chúng tôi mang về được nhiều thành tích hơn so với đầu mùa. Tôi hài lòng về sự phát triển này.

- Ông đã đặt niềm tin vào một số trụ cột. Một trong số đó đang thi đấu thăng hoa, đó là Thomas Mueller, người mà trước khi ông nhậm chức đã gặp không ít khó khăn. Ngoài ra ông còn có thể kể đến ai nữa không?

Hansi Flick: Tất nhiên, người đầu tiên phải kể đến là đội trưởng của chúng tôi Manuel Neuer. Thomas Mueller được coi như cầu thủ đầu đàn, cũng như Robert Lewandowski. Họ là những người giữ nhịp đập cho chúng tôi khi tấn công. Joshua Kimmich và Thiago, hai số sáu của chúng tôi đang chơi rất hay, tôi cũng coi họ là những cấu thành quan trọng trong đội hình.

Ở hàng thủ, Alaba là người đáng được nhắc đến nhiều nhất, cậu ấy đã có những bước phát triển kỳ diệu. Cậu ấy quyết liệt khi tranh bóng cũng như những pha mở bóng bất ngờ giúp chúng tôi đa dạng khi tấn công. Alaba có đầy đủ phẩm chất của một trung vệ trong bóng đá hiện đại.

Huấn luyện viên cần biết sớm và có thông tin đầy đủ

- Cụ thể là ông muốn trao đổi với Karl-Heinz Rummenigge điều gì?

Hansi Flick: Tôi muốn nói chuyện với những người có trách nhiệm khi chúng tôi cùng ngồi lại với nhau, là vô cùng quan trọng, rằng huấn luyện viên cần được biết sớm và có thông tin đầy đủ về dự định của ban lãnh đạo.

Hansi Flick: Huan luyen vien can co tieng noi trong chuyen nhuong hinh anh 1Bayern thi đấu ấn tượng dưới thời Flick. (Nguồn: Getty Images)

Tôi có thời gian từng trải và kinh nghiệm trong lĩnh vực này, trong đó có thời gian làm huấn luyện viên và Giám đốc thể thao ở DFB.

Tôi hiểu rất rõ nó mang tính quyết định như thế nào, đó là những điều cần phải được đặc biệt lưu ý, đến từng chi tiết mà không phải ai cũng thấy đó là quan trọng - nếu như cùng nhau nói đến tương lai.

Sau cùng, tất cả các bên tham gia đều phải thấy được toàn cục và thống nhất như kết quả đã bàn bạc. Chúng tôi cùng thực hiện và chờ xem kết quả ra sao.

[Bayern đã thay đổi ra sao sau 100 ngày dưới thời Hansi Flick?]

- Trong kỳ chuyển nhượng mùa Đông đã có những tranh luận giữa ông và Giám đốc thể thao Hasan Salihamidzic. Ông đã công khai chuyện này ra dư luận. Ông muốn được tham gia ý kiến trong những chuyển nhượng tương lai?

Hansi Flick: Có hai điều, mà theo tôi là quan trọng và người ta phải chú ý. Câu lạc bộ phải có một triết lý, họ muốn chơi một thứ bóng đá như thế nào và với thứ bóng đá đó họ đại diện cho cái gì.

Và cũng vì thế mà câu lạc bộ mang về một huấn luyện viên mà họ tin tưởng để biến triết lý đó thành hiện thực. Sau đó mới nói đến cầu thủ. Với đội hình hiện sẵn có chúng tôi cần bổ sung hay phải tăng cường thêm sức mạnh. Theo cái nhìn của tôi, huấn luyện viên phải có quyền phán quyết. (*)

Ông hiểu thế nào về quyền phán quyết trong trường hợp này?

Hansi Flick: Hãy hiểu chính xác câu nói của tôi như thế này: Câu lạc bộ nói rằng, họ có ý nghĩ sẽ mang những cầu thủ như thế nào trong năm tới về, đó là chuyện bình thường, nhưng tốt nhất họ nên tham khảo ý kiến của huấn luyện viên.

Hansi Flick: Huan luyen vien can co tieng noi trong chuyen nhuong hinh anh 2

Tuy nhiên khi lên kế hoạch xây dựng đội hình không thể hoàn toàn theo ý huấn luyện viên. Nếu một huấn luyện viên mang về tới 5 cầu thủ mà sẽ gây tranh cãi thì sẽ đến một lúc nào đó người kế nhiệm ông ta và ban lãnh đạo không biết sẽ phải làm gì với số cầu thủ này!

Tất nhiên cũng vì vậy mà theo tôi, câu lạc bộ nên quyết định, nhưng cần theo hướng huấn luyện viên và cầu thủ phải phù hợp với nhau, bởi chỉ có như vậy chúng tôi mới là một khối.

Câu lạc bộ phải biết rằng: Chúng ta muốn đại diện cho cái gì? Chúng ta muốn đi tới đâu? Với một huấn luyện viên và những cầu thủ như thế nào chúng ta có thể tới được cái đích mình muốn?

- Nếu nói như vậy, quyền phủ quyết ở đây có nghĩa là một huấn luyện viên có quyền gạt bỏ hoặc trực tiếp được phép tham gia ý kiến khi chuyển nhượng cầu thủ?

Hansi Flick: Theo tôi thì cả hai. Nhưng Bayern Munich đã làm rất tốt công việc này. Chúng tôi có thể thẳng thắn trao đổi về tất cả. Tất nhiên, ban huấn luyện có những ý nghĩ riêng, chính vì thế mà người ta cần trao đổi và thảo luận.

- Trên thực tế, công việc đó đang diễn ra ở Bayern Munich như thế nào?

Hansi Flick: Chúng tôi có một bộ phận Scouting, họ nắm rất chắc đội hình Bayern mọi lúc. Chúng tôi có mười một vị trí trên sân, tám vị trí có thay thế. Ba vị trí còn lại chúng tôi cần bổ sung.

Ở đây có những giải pháp A, B và C. Lúc đó chúng tôi phải quan sát cầu thủ thật kỹ và sẽ cùng nhau quyết định, chúng tôi chọn giải pháp nào. Con mắt tinh tường ở đây là rất quan trọng - cũng như chúng tôi có cơ hội gạt đi một giải pháp nào đó khi nó được đưa ra.

Miro ở Bayern là một mối quan tâm 

- Điều gì sẽ khiến ông dùng chiếc bút bi Montblanc mà Karl-Heinz Rummenigge đã tặng để ký gia hạn hợp đồng mà không dùng vào việc khác?

Hansi Flick: Tôi cũng không muốn làm quá chuyện này, mặc dù ai cũng biết, tôi vui khi làm việc với đội bóng như thế nào và các đồng nghiệp quanh tôi trong ban huấn luyện cũng rất tuyệt vời.

Xét trên nhiều khía cạnh, đây là một đội bóng đẳng cấp cao, một câu lạc bộ hàng đầu. Chất lượng đội hình thật đáng nể và những người đang làm việc nơi đây rất tận tâm.

Tóm lại về mọi thứ: Mọi người đang cùng một chí hướng. Mọi việc còn lại sẽ đến một cách tự nhiên thôi. Tất nhiên tôi có phát hiện ra vài điểm và tôi sẽ trao đổi cởi mở với những người có trách nhiệm về việc này.

- Đã có một vài câu lạc bộ hỏi đến ông, trong số này có đội bóng nào làm ông cảm thấy rung động hay không?

Hansi Flick: Đúng là có, và tất nhiên là trong số này có những địa chỉ rất hấp dẫn. Tôi ghi nhận, và tất nhiên là tôi vui vì chuyện này. Tôi biết mình được đánh giá như thế nào. Nhưng hiện tại, tôi đang có hợp đồng với Bayern và chúng tôi đã có hẹn rõ ràng với nhau rằng, hãy cùng chờ xem mùa bóng sẽ đi đến đâu.

- Ông muốn có thêm một trợ lý nữa trong trường hợp ông sẽ ra hạn với Bayern?

Hansi Flick: Vâng, đó là điều tôi đang suy nghĩ. Nếu có thêm một người mới, nhiệm vụ phải được xác định rõ ràng. Người này phải hiểu rõ tinh thần thi đấu, giá trị của công việc, chiến thuật, công tác huấn luyện, phong cách lãnh đạo và chiến lược của cả đội ngũ huấn luyện viên ở đây. Tôi sẽ nói chuyện này với ban huấn luyện.

- Người này có thể là Mirolav Klose, huấn luyện viên U17 Bayern hiện nay hay?

Hansi Flick: Tôi rất mến Miro, cậu ấy đang làm rất tốt công việc ở đây. Chúng tôi quen biết nhau cũng đã lâu. Kinh nghiệm mà cậu ấy thu thập được ở đội tuyển quốc gia cũng như ở những câu lạc bộ danh tiếng là tiền đề cho công tác huấn luyện tại đây.

Tôi đã từng ủng hộ cậu ấy trở thành huấn luyện viên ở DFB. Tôi vui vì con đường cậu ấy đang đi: từ ngôi sao tầm cỡ thế giới quay lại với cội nguồn huấn luyện thế hệ trẻ. Cậu ấy có thể truyền đạt rất nhiều cho các bạn trẻ. Miro hiện nay ở Munich đối với tôi cũng là một mối quan tâm.

Thomas là “gốc rễ” của Bayern, mang dòng máu Bayern!

- Nếu nói về cầu thủ, ông có thể tưởng tượng ra được không, nếu như cầu thủ đầu đàn Thomas Mueler muốn ra đi?

Hansi Flick: Đó là những điều mà Thomas và Bayern phải tự quyết định. Mueller đến đây từ bé và cũng sẽ đến lúc người ta không thể chơi bóng mãi được.

Hansi Flick: Huan luyen vien can co tieng noi trong chuyen nhuong hinh anh 3Mueller là niềm tự hào, là biểu tượng tại Bayern Munich. (Nguồn: AP)

Thomas là gốc rễ của Bayern và là bộ mặt của câu lạc bộ. Tôi thấy những cầu thủ như vậy cần được đền đáp một cách nào đó xứng đáng.

- Mueller đã ở Bayern 20 năm, 8 lần vô địch Đức, chiến thắng Chapions League và vô địch thế giới.

Hansi Flick: Có nhiều chuyện ở Đức, người ta quên nhanh lắm. Thomas là một người cho dù đi đến đâu cũng vẫn là mình, là tâm điểm với những suy nghĩ tích cực. Cậu ấy từng trải, kinh nghiệm, đã bao lần chiến thắng, luôn mang đến cho tất cả một sự tự tin.

Thomas là một trong những cầu thủ Đức thành công nhất trong lịch sử. Bayern nên mừng vì đã có một cầu thủ như Thomas, một cầu thủ mang trong mình dòng máu của câu lạc bộ.

Cậu ấy sẵn sàng làm tất cả cho câu lạc bộ này và đây cũng chính là điều mà chúng tôi phải chú ý tới khi mang về những cầu thủ mới.

Nếu được hỏi khi mang 1 cầu thủ mới về, tôi sẽ hỏi: Bạn có sống với những giá trị của chúng tôi không, bạn có mang trong mình DNA của FC Bayern không- với tôi đây là điều rất quan trọng.

- Kai Havertz hay Leroy Sane, ai phù hợp hơn với những giá trị này?

Hansi Flick: Tôi chưa nghĩ đến chuyện này. Chúng tôi sẽ bàn về nó sau, nếu như có dịp thích hợp vẫn còn thời gian mà.

- Ông đã biết Havertz lâu rồi.

Hansi Flick: Ngày xưa tôi đã từng đưa đội tuyển U17 đi Aserbaidschan. Kai có mặt trong đội hình. Về cậu ấy, người ta phải khẳng định cậu ấy đã phát triển đáng kể, ghi bàn và tỏa ánh hào quang thống trị. Trên phần thứ ba của sân cậu ấy có thể làm nên sự khác biệt.

[Cuộc chiến vị trí số 1 trong khung thành Bayern bao giờ sẽ bắt đầu?]

- Hè năm ngoái, Bayern đứng trước quyết định, có mang Timo Werner về hay không. Nghe nói, ông là người đồng tình. Tại sao Werner lại không phù hợp với Bayern?

Hansi Flick: Nếu như người ta xem trận Leipzig với Leverkusen, nhất là xem phân tích lại thì phải khẳng định rằng: mỗi khi Timo có bóng sẽ vô cùng nguy hiểm. Chất lượng của cậu ấy rất tốt. Timo đã có tới 21 bàn và 7 kiến tạo. Cậu ấy đã trưởng thành vượt bậc. Tôi muốn nói thế này: Timo có thể thi đấu cho rất nhiều đội bóng hàng đầu.

- Bayern đã đóng cửa đối với cậu ấy?

Hansi Flick: Tôi không muốn đưa ra bất cứ kết luận nào.

Manuel là thủ môn xuất sắc nhất thế giới, là người dẫn dắt đội bóng

- Khi mang Alexander Nübel về, ông có được hỏi ý kiến không?

Hansi Flick: Không, không ai nói gì với tôi cả, nhưng tôi biết cậu ấy sẽ được mang về. Đó là đề tài của năm sau mà tôi không bắt buộc phải tham gia.

Hansi Flick: Huan luyen vien can co tieng noi trong chuyen nhuong hinh anh 4Nübel sắp về Bayern, nhưng Flick vẫn đáng giá cao Neuer hơn.

- Để có thể quản lý cả Neuer và Nübel mùa sau không phải là một nhiệm vụ đơn giản.

Hansi Flick: Chúng tôi có thứ tự rõ ràng về vị trí thủ môn. Năm sau cũng vậy. Tôi đã nhiều lần khẳng định tôi thấy Sven đã làm công việc của mình trên cả tuyệt vời. Đứng sau một thủ môn đẳng cấp thế giới thế mà vẫn ngày ngày luyện tập chăm chỉ.

- Ông thấy Nübel sẽ cạnh tranh vị trí số 1 với Neuer chứ?

Hansi Flick: Cạnh tranh với Manuel Neuer? Tôi muốn nói rõ rằng ai cũng biết tôi đánh giá Manuel như thế nào. Đối với tôi, cậu ấy là thủ môn xuất sắc nhất thế giới và điều đó tôi chưa bao giờ nghi ngờ. Chính vì thế tôi không có lựa chọn khác. Manuel dẫn dắt đội bóng và cho họ sự an toàn cần thiết.

- Còn Nübel?

Hansi Flick: Alex là một thủ môn trẻ tài năng!

- Ông có cần một back-up trong đội hình cho Lewandowski không?

Hansi Flick: Lewy là một cầu thủ rất quan trọng đối với chúng tôi. Trong thời điểm này khó ai có thể thay thế được cậu ấy. Nhưng đội bóng của tôi đã tự lớn lên để có thể bù đắp sự thiếu hụt này. Có một người, có thể lấp chỗ trống này, đó là Joshua Zirkzee, cậu ấy là một tài năng nhưng còn phải cải thiện nhiều.

- Ông làm thế nào để Philippe Coutinho lấy lại được phong độ giúp Bayern trong thời điểm quyết định của mùa giải?

Hansi Flick: Tôi hoàn toàn tin tưởng ở Philippe, cậu ấy là cầu thủ tài năng. Kể cả tính cách con người tôi cũng rất hài lòng. Cậu ấy thu mình lại quá, nhưng đang có những bước phát triển rất thú vị.

Trong luyện tập, cậu ấy thể hiện bằng cả trái tim và thôi thúc đồng đội. Đó là những tín hiệu tích cực, cậu ấy đang đi đúng đường. Tôi tin Philippe, rằng cậu ấy sẽ có những bàn thắng quyết định cho chúng tôi ở mùa bóng này.

(*) Flick dùng một từ mà nghĩa đen là phủ quyết

Thắng Trương (Vietnam+)