Hệ thống cống ngăn xâm nhập mặn tại Hậu Giang. (Nguồn: TTXVN)

Giám đốc Sở ​Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hậu Giang Nguyễn Văn Đồng cho biết, theo dự báo năm 2016 nước mặn xâm nhập sâu hơn với nồng độ mặn ngày càng cao, ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất nông nghiệp tại địa phương.

Nhằm giảm thiểu thiệt hại cho nền sản xuất nghiệp của tỉnh đến mức thấp nhất, ngành nông nghiệp tỉnh Hậu Giang đang triển khai nhiều phương án phòng chống mặn xâm nhập.

Ngành nông nghiệp tỉnh phối hợp với chính quyền các huyện-thị xã và thành phố tăng cường tuyên truyền vận động nhân dân ra sức phòng, chống hạn và xâm nhập mặn có hiệu quả; các đơn vị và cán bộ chuyên môn triển khai nghiêm túc công tác khảo sát, quan trắc các vùng bị hạn, mặn, thường xuyên cập nhật số liệu mặn, làm tham mưu cho lãnh đạo chỉ đạo tốt công tác phòng chống hạn, mặn.

Các huyện Long Mỹ, thị xã Long Mỹ, thành phố Vị Thanh và huyện Vị Thủy thường xuyên cử cán bộ kiểm tra đo độ mặn 2 lần/ngày và đo mỗi ngày vào lúc thủy triều lên (đỉnh triều) và lúc thủy triều xuống (đứng dòng).

Huyện Châu Thành, thị xã Ngã Bảy, huyện Phụng Hiệp và huyện Châu Thành A cử cán bộ thường xuyên theo dõi nồng độ mặn và diễn biến mặn để kịp thời ứng phó khi có mặn xâm nhập.

Công tác ngăn mặn trữ nước ngọt thực hiện theo nguyên tắc lấy thủy lợi nội đồng trữ nước ngọt là chính, tập trung nạo vét các trục kênh chính để trữ nước, đóng các cống và đắp đập thời vụ khi xâm nhập mặn xảy ra được phân công cụ thể.

Ngoài ra, Chi cục Thủy lợi tỉnh chỉ đạo các trạm thủy lợi huyện Long Mỹ, thị xã Long Mỹ, huyện Vị Thủy, thành phố Vị Thanh cập nhật số liệu mặn cả tỉnh và định kỳ, đột xuất báo cáo cho Ủy ban nhân dân tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có hướng xử lý, chỉ đạo kịp thời.

Các địa phương trong tỉnh tập trung chỉ đạo công tác vận hành các cửa cống và xuống đập thời vụ khi nồng độ mặn đạt 1,75‰.

Ban quản lý đầu tư xây dựng Nông nghiệp vận hành đóng mở các cửa cống hệ thống đê bao ngăn mặn Vị Thanh-Long Mỹ và hệ thống cống ngăn mặn Nam kênh Xà No theo kế hoạch vận hành đóng mở cửa cống ngăn mặn của Chi cục Thủy lợi.

Chi cục Thủy lợi Hậu Giang vận hành đóng mở các cửa cống trên tuyến đê bao bờ Bắc Ô Môn-Xà No khi độ mặn ngoài sông đạt 1,75‰.

Theo ông Nguyễn Văn Đồng, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hậu Giang đã đề nghị các huyện, thị xã và thành phố kiên quyết trong việc vận động nhân dân gieo sạ đúng khung thời vụ, nhằm đảm bảo vụ lúa Hè thu thắng lợi, giảm thiệt hại đến mức thấp nhất cho người dân trước đợt thiên tai nghiêm trọng đang diễn ra.

Ngành nông nghiệp sẽ sớm hỗ trợ các địa phương dụng cụ đo độ mặn để có phương tiện theo dõi thường xuyên, chủ động ứng phó kịp thời.

Bên cạnh đó, nông dân cần có giải pháp quản lý, điều tiết tích trữ nước ngọt để phục vụ sản xuất, chủ động bơm tát, tránh để ruộng khô, thiếu nước kéo dài làm ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của cây lúa./.