Hệ thống cáp treo từ El Alto xuống La Paz. (Nguồn: Theguardian.com)

Tổng thống Bolivia Evo Morales vừa tham dự lễ khánh thành tuyến cáp treo thứ tư trong hệ thống 6 tuyến cáp treo hiện đại và cao nhất thế giới nối thủ đô La Paz và thành phố lân cận El Alto, với nguồn vốn đầu tư 450 triệu USD.

Tuyến cáp treo được khánh thành dài 5km và là đoạn dài nhất trong hệ thống này, gồm 5 ga và một trong những ga này được đặt gần trường Đại học El Alto (UPEA).

Tổng thống Morales nhấn mạnh công trình sẽ góp phần đáng kể vào việc phục vụ nhu cầu đi lại và cải thiện chất lượng sống của người dân.

Ông cũng khẳng định cam kết của Chính phủ đảm bảo nguồn vốn đầu tư để hoàn thành các tuyến cáp treo còn lại, tạo điều kiện thuận lợi và rút ngắn thời gian di chuyển của người dân.

Theo ông César Dockweiller, Giám đốc công ty nhà nước cung cấp dịch vụ Mi Teleférico, toàn bộ hệ thống cáp treo cao nhất thế giới này dài hơn 20km, với 23 bến, được lắp đặt ở độ cao khoảng 4.000 mét so với mặt biển, đi qua dãy núi Andes.

Sau khi hoàn thành, cáp treo hoạt động liên tục 17 giờ/ngày và được thiết kế để có thể vận chuyển 18.000 lượt khách/giờ. Giá vé cho mỗi lượt đi được niêm yết ở mức 3 boliviano (0,43 USD).

Khi di chuyển trên đường cáp treo này, hành khách còn có cơ hội chiêm ngưỡng đỉnh Illimani phủ tuyết trắng - một trong những đỉnh núi cao nhất Bolivia.

Hệ thống cáp treo nội đô này do Công ty Doppelmayr của Australia thiết kế và thi công với tổng chi phí lên tới 224 triệu USD.

Bên cạnh đó, Chính phủ Bolivia còn ký hợp đồng xây dựng một đường cáp treo với Công ty Pomagalski của Pháp tại thành phố Oruro./.