He thong ten lua S-300 cua Iran chinh xac hon phien ban goc cua Nga hinh anh 1Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Iran, Ahmad Vahidi. (Nguồn: irna.ir)

Ngày 9/9, ông Ahmad Vahidi - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Iran cho biết, phiên bản mới của hệ thống tên lửa phòng thủ S-300 do nước này phát triển đạt độ chính xác cao hơn so với phiên bản gốc của Nga.

Vào tháng 9/2010, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã hủy bỏ hợp đồng cung cấp S-300 cho Iran theo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về cấm cung cấp vũ khí thông thường cho Tehran.

Sau đó, nước này đã bắt đầu nghiên cứu, tự xây dựng một phiên bản tương tự của hệ thống phòng thủ tên lửa tầm xa của Nga.

Đến tháng 4/2015, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký nghị định dỡ bỏ lệnh cấm bán hệ thống tên lửa phòng không S-300 cho Iran sau khi Tehran đã đạt được thỏa thuận hạt nhân với các cường quốc P5+1.

[Iran khẳng định chương trình tên lửa chỉ nhằm mục đích răn đe]

Tháng 3/2017, Tướng Farzad Esmaili - chỉ huy Căn cứ Không quân Khatam al-Anbiya của Iran cho biết, nước Cộng hòa Hồi giáo này đã thiết kế và chế tạo thành công hệ thống Bavar-373, phiên bản nội địa của hệ thống S-300.

Bavar-373 có công nghệ tiên tiến, đạt độ chính xác cao hơn S-300 và sẽ được đưa vào thử nghiệm trong tương lai gần.

Các nước phương Tây đã bày tỏ mối quan tâm về chương trình phát triển tên lửa của Iran. Mỹ đã nhiều lần kêu gọi Tehran ngừng chương trình tên lửa đạn đạo.

Tuy nhiên, Iran đã khẳng định chương trình phát triển tên lửa là “không thể thương lượng” và chỉ nhằm mục đích nâng cao khả năng phòng thủ./.
(Vietnam+)