Iran khang dinh chuong trinh ten lua chi nham muc dich ran de hinh anh 1Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran Ali Shamkhani. (Ảnh: AP/TTXVN)

Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran Ali Shamkhani khẳng định quan điểm lâu nay của Tehran rằng chương trình tên lửa của nước này chỉ nhằm phòng vệ và các tên lửa Iran không phải là mối đe dọa đối với các quốc gia khác.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn nhật báo Shargh ngày 2/6, ông Shamkhani cho biết chiến lược phòng vệ của Iran được đưa ra dựa trên kinh nghiệm của cuộc chiến tranh Iran-Iraq từ năm 1980-1988 và mức độ các mối đe dọa.

Ông Shamkhani cáo buộc các nước phương Tây đã cung cấp cho Tổng thống Saddam Hussein nhiều loại vũ khí thông thường và đặc biệt trong khi ngăn cấm Iran nhập khẩu vũ khí.

[Iran khẳng định không đàm phán về chương trình tên lửa]

Ông Shamkhani nói rằng phương Tây không có quyền yêu cầu Iran không được phép chế tạo các vũ khí phòng vệ dựa trên kiến thức và khả năng của chính Iran.

Bên cạnh đó, ông Shamkhani cũng nhấn mạnh Iran hiện diện hạn chế tại Syria theo yêu cầu từ chính quyền hợp pháp của Syria, đồng thời coi an ninh của Syria cũng là an ninh của chính Tehran và sự ổn định tại Syria là một thành tựu đối với Iran.

Trước đó, trong bài phát biểu tại Viện nghiên cứu Heritage Foundation hôm 21/5 vừa qua, Ngoại trưởng Mỹ yêu cầu Iran dừng làm giàu urani, chấm dứt chương trình tên lửa đạn đạo và cho phép các thanh sát viên hạt nhân tiếp cận tất cả các địa điểm tại nước này, kể cả các căn cứ quân sự./.

(Vietnam+)