Hinh anh dau tien ve cac manh vo duoi bien cua may bay AirAsia hinh anh 1 Đội tìm kiếm cũng đã tìm thấy phần đuôi của chiếc máy bay mất tích. (Nguồn: EPA)

Theo Daily Mail, những hình ảnh đầu tiên về xác máy bay QZ8501 của hãng hàng không AirAsia bị mất tích chìm dưới đáy biển Java vừa được công bố.

Các bức ảnh cho thấy các mảnh vỡ của máy bay, trong đó có cả phần đuôi máy bay với logo của hãng AirAsia và một phần của cabin nằm dưới đáy biển.

Hãng tin ABC cho biết ông Bambang Soelitsyo, người đứng đầu cơ quan tìm kiếm và cứu hộ Indonesia khẳng định đội tìm kiếm đã tìm thấy đuôi máy bay ở biển Java.

Tổng giám đốc hãng AirAsia, Tony Fernades cũng khẳng định điều này trong một thông báo đăng trên tài khoản Twitter cá nhân: "Tôi tin là đã tìm thấy phần đuôi của chiếc máy bay. Hộp đen chắc hẳn cũng ở đó. Chúng ta cần phải sớm tìm thấy toàn bộ các mảnh vỡ của máy bay để trả lại thi hài các hành khách cho gia đình họ. Đây vẫn là vấn đề ưu tiên hàng đầu."

Những bức hình ám ảnh này được công bố sau khi cơ quan chức năng hàng không Indonesia phủ nhận cáo buộc các quan chức của mình đã nhận hối lộ để cho phép hãng AirAsia đổi lịch trình bay, cũng như cho phép nhiều máy bay cất cánh không theo lịch trình, trong đó có chuyến bay QZ8501 gặp nạn.

Bảy quan chức, trong đó có 3 người thuộc AirNav Indonesia, cơ quan điều hành bay của Indonesia đã bị đình chỉ công tác do nghi ngờ có liên quan đến việc cho phép các hãng hàng không đổi lịch trình bay. Tờ The Straits Times cho biết AirNav khẳng định nhân viên của họ trong sạch.

"Họ trong sạch. Hãy nhìn khuôn mặt của họ xem. Trông họ chẳng giống người có nhiều tiền," ông Wisnu Darjono, giám đốc phụ trách an toàn và tiêu chuẩn bay của AirNav nói về các nhân viên của mình.

Trước đó, chuyến bay QZ8501 của hãng AirAsia chỉ được cấp phép bay từ Surabaya tới Singapore vào các ngày thứ Hai, thứ Ba, thứ Năm và thứ Bảy hàng tuần. Tuy nhiên, chiếc máy bay lại gặp nạn vào Chủ Nhật, ngày không được cấp phép bay.

Trong số 162 hành khách và thành viên phi hành đoàn trên chuyến bay gặp nạn, mới chỉ có 39 thi thể được trục vớt và trả về với gia đình. Tư lệnh các lực lượng vũ trang Indonesia, tướng Moeldoko cho biết nhiều gia đình đã được lên tàu hải quân để tới khu vực tìm kiếm với hy vọng chuyến đi sẽ "làm dịu nỗi buồn và nỗi đau mất mát của họ."

Các đội tìm kiếm vẫn đang khẩn trương làm việc và hợp tác chặt chẽ với các nước bạn. Điều kiện thời tiết tốt dần lên cũng ủng hộ công tác tìm kiếm./.
Xuân Phương (Vietnam+)