Hỗ trợ khai thác, chế biến đất hiếm giữa Yên Bái và doanh nghiệp Ấn Độ

Chủ tịch tỉnh hy vọng ngày càng nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư Ấn Độ đến Yên Bái tìm hiểu cơ hội đầu tư, hợp tác, chuyển giao công nghệ lĩnh vực khai thác, chế biến khoáng sản, đất hiếm để xuất khẩu.
Hỗ trợ khai thác, chế biến đất hiếm giữa Yên Bái và doanh nghiệp Ấn Độ ảnh 1Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn làm việc với ngài Sandeep Arya, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam. (TTXVN phát)

Chiều 21/9, Đoàn công tác do ông Sandeep Arya, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam làm Trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Yên Bái.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn đã giới thiệu với đoàn về tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Yên Bái; đặc biệt trong lĩnh vực khai thác, chế biến đá trắng với một số doanh nghiệp Ấn Độ hoạt động nhiều năm, đóng góp về thuế, tạo việc làm cho người lao động địa phương.

Hiện tỉnh Yên Bái đã cấp phép cho 6 doanh nghiệp của Ấn Độ với tổng mức đầu tư trên 28 triệu USD; trong đó chủ yếu hoạt động ở lĩnh vực khai thác khoáng sản phục vụ xuất khẩu. Hàng năm, doanh thu của các doanh nghiệp này khoảng 35-40 triệu USD, đóng góp cho ngân sách Nhà nước khoảng 7 triệu USD.

Yên Bái đánh giá cao Tập đoàn sản xuất RK chuyên sản xuất, chế biến các loại đá cẩm thạch của Ấn Độ. Các doanh nghiệp Ấn Độ cũng là đối tác trong việc cung cấp thiết bị cho nhiều dự án tại tỉnh về thủy điện, chế biến gỗ…

[Các tỉnh Tây Nguyên kết nối giao thương với thị trường tỷ dân Ấn Độ]

Ông Trần Huy Tuấn bày tỏ hy vọng thông qua ngài Đại sứ, ngày càng nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư Ấn Độ đến Yên Bái tìm hiểu cơ hội đầu tư, hợp tác, chuyển giao công nghệ lĩnh vực khai thác, chế biến khoáng sản, đất hiếm phục vụ xuất khẩu; đề nghị Đại sứ quan tâm, hỗ trợ tỉnh trong xúc tiến thương mại, làm cầu nối đưa sản phẩm của Yên Bái đến với thị trường Ấn Độ.

Ngài Sandeep Arya cho biết theo đánh giá của các doanh nghiệp Ấn Độ, hoạt động thu hút đầu tư của tỉnh Yên Bái rất hiệu quả. Tỉnh tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn.

Ở lĩnh vực đất hiếm, ngài Đại sứ mong giữa Ấn Độ và tỉnh Yên Bái sẽ có hướng hợp tác cụ thể. Với những doanh nghiệp kinh nghiệm trong khai thác đất hiếm, thời gian tới, Ấn Độ sẽ lựa chọn, đưa những doanh nghiệp này sang khảo sát, làm việc trực tiếp với tỉnh để sản phẩm đất hiếm của Yên Bái đến được với các doanh nghiệp khai thác của Ấn Độ.

Ngài Sandeep Arya mong muốn lãnh đạo Yên Bái nghiên cứu, xem xét tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại tại Ấn Độ để giới thiệu các tiềm năng, thế mạnh của tỉnh; đẩy mạnh quảng bá, giới thiệu các sản phẩm du lịch của tỉnh nhiều hơn tới du khách Ấn Độ; tăng cường trao đổi hợp tác trong chuyển đổi số; giao lưu văn hóa… nhằm thắt chặt mối quan hệ, tình đoàn kết giữa hai nước Việt Nam-Ấn Độ.

Trước đó, cùng ngày, Đại sứ Sandeep Arya cùng đoàn công tác đã chào xã giao Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Đỗ Đức Duy./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục