Hoa Binh phan dau don 2,5 trieu luot khach du lich trong nam 2022 hinh anh 1Khu nghỉ dưỡng cao cấp Mai Châu Hideaway nằm ngay bên dòng Đà Giang thơ mộng và hùng vĩ. (Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN)

Trong những ngày đầu năm 2022, ngành du lịch tỉnh Hòa Bình đã đón hơn 100.000 lượt du khách, trong đó chủ yếu là khách nội địa và có hơn 500 lượt khách quốc tế, đạt doanh thu 79 tỷ đồng.

Năm 2022, tỉnh Hòa Bình đặt mục tiêu phấn đấu đón 2,5 triệu lượt khách du lịch, trong đó sẽ đón khoảng hơn 50.000 lượt khách quốc tế, đạt tổng doanh thu trên 2.400 tỷ đồng.

Trao đổi với phóng viên TTXVN, bà Bùi Thị Niềm, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hòa Bình cho biết dự kiến trong năm 2022, nếu tình hình dịch COVID-19 được khống chế và đủ an toàn, tỉnh Hòa Bình sẽ tổ chức nhiều sự kiện, hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch với quy mô lớn như Lễ hội Đất Mường, Liên hoan văn hóa Mo Mường, Cuộc thi Đại sứ du lịch Hòa Bình, Chương trình quảng bá Văn hóa-Du lịch Hòa Bình tại Hà Nội…

Trong thời gian tới, ngành Du lịch tỉnh Hòa Bình sẽ triển khai đồng bộ, linh hoạt các chính sách kích cầu, phục hồi du lịch nội địa, đồng thời tạo cơ hội cho các doanh nghiệp quảng bá sản phẩm và đón khách đến tham quan, khám phá trải nghiệm các loại hình du lịch, dịch vụ của địa phương.

Đây là những nỗ lực của chính quyền tỉnh Hòa Bình để khôi phục lại ngành Du lịch của tỉnh trong bối cảnh sau 2 năm bị tác động nặng nề bởi dịch COVID-19.

Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hòa Bình Bùi Thị Niềm cho biết thêm, ngay từ khi dịch COVID-19 bùng phát, chính quyền tỉnh Hòa Bình đã có sự chủ động để thích ứng an toàn, triển khai các kế hoạch phát triển dài hạn cho du lịch như tuyên truyền, quảng bá giới thiệu tiềm năng du lịch; triển khai các hoạt động trong chương trình hợp tác phát triển 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng và kích cầu du lịch tỉnh Hòa Bình năm 2021; tổ chức đoàn Famtrip đón Hiệp hội du lịch, Hiệp hội lữ hành, các công ty lữ hành tại Hà Nội, các cơ quan truyền thông của Trung ương và địa phương tham gia khảo sát, trải nghiệm các loại hình dịch vụ du lịch trên khu du lịch hồ Hòa Bình, tại các huyện Đà Bắc, Tân Lạc, Cao Phong và Mai Châu… với thông điệp "Du lịch Hòa Bình - điểm đến an toàn, thân thiện và hấp dẫn."

[Hòa Bình phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn]

Ngoài việc hỗ trợ các doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn theo chỉ đạo chung của Chính phủ, tỉnh Hòa Bình khuyến khích các doanh nghiệp du lịch tiếp tục thực hiện các gói sản phẩm kích cầu đã công bố và xây dựng, triển khai, công bố gói kích cầu du lịch của năm 2022; chủ động liên kết hợp tác phát triển hoạt động du lịch giữa các doanh nghiệp du lịch của tỉnh Hòa Bình với doanh nghiệp du lịch các tỉnh, thành phố trong cả nước; triển khai các hoạt động khác về văn hóa, thể thao và du lịch để thu hút khách, chuẩn bị chu đáo các kế hoạch cho việc tổ chức các sự kiện lớn trong năm 2022 nhằm phục hồi toàn diện ngành Du lịch của tỉnh.

Hoa Binh phan dau don 2,5 trieu luot khach du lich trong nam 2022 hinh anh 2Tàu du lịch đưa du khách khám phá vẻ đẹp của hồ thủy điện Hòa Bình. (Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN)

Quyết tâm phát triển du lịch theo hướng đồng bộ, chuyên nghiệp, hiện đại, có trọng tâm, trọng điểm, hiện tại, tỉnh Hòa Bình đã quy hoạch xây dựng và phát triển nhiều điểm du lịch hấp dẫn, độc đáo, mang đậm nét văn hóa xứ Mường thu hút được nhiều sự quan tâm của du khách như Bản Lác, Mai Châu Ecolodge, Mai Châu Hideaway Resort (huyện Mai Châu); Suối khoáng, Serena Resort, An Lạc Ecofarm (huyện Kim Bôi); chùa Tiên-Lạc Thủy; quần thể hang động Núi Đầu Rồng-Cao Phong, đền thờ Chúa Thác Bờ, các sân golf...

Song song với đó là các homestay tiện ích được xây dựng bám hồ Hòa Bình, tham gia làm du lịch như ở xóm Ké (Hiền Lương, Đà Bắc), xóm Đá Bia, xóm Mó Hem (Tiền Phong, Đà Bắc)… mang đến thêm nhiều sự đa dạng trong các loại hình trải nghiệm dành cho du khách lựa chọn khi đến với Hòa Bình.

Chủ homestay Sánh Thuấn, anh Đinh Văn Sánh cho biết, du khách đến với xóm Ké đa phần bởi muốn trải nghiệm cuộc sống của dân tộc Mường, muốn tận hưởng không khí thiên nhiên trong lành và hoang sơ.

Tại homestay, du khách có thể tự cắm trại hoặc thuê phòng để trải nghiệm các dịch vụ như chèo thuyền kayak trên lòng hồ Hòa Bình; tổ chức tiệc nướng với thực phẩm bản địa lợn bản, gà đồi, cá hồ…; tham gia các buổi văn nghệ đậm nét văn hóa Mường như múa cồng chiêng; du lịch dã ngoại tham quan bản làng, thăm nương rẫy hoa màu, đi chơi suối, mò cua, bắt ốc trên bờ suối...

Năm 2021, mặc dù không đạt chỉ tiêu, kế hoạch của ngành Du lịch tỉnh đề ra, nhưng tỉnh Hòa Bình vẫn là một trong số ít những địa phương ở miền Bắc có lượng du khách ổn định, hoạt động du lịch không bị ngưng trệ bởi ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Ngành Du lịch tỉnh Hòa Bình đã và đang có nhiều kế hoạch tăng cường hoạt động quảng bá du lịch tại các thị trường trọng điểm trong nước; tích cực tuyên truyền về văn hóa, con người, tài nguyên du lịch tỉnh.

Chính quyền tỉnh cam kết tạo môi trường thuận lợi, thu hút các doanh nghiệp có tiềm lực đầu tư vào khai thác hoạt động du lịch, dịch vụ, nhất là các dự án có quy mô lớn, khách sạn, khu giải trí, nghỉ dưỡng cao cấp trên địa bàn tỉnh, từng bước đưa du lịch Hòa Bình tiếp tục thăng hạng, nâng tầm là điểm đến hàng đầu trên bản đồ du lịch quốc gia trong năm 2022./.

Trọng Đạt (TTXVN/Vietnam+)