Ngày 19/1, Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Tạ Văn Thịnh, sinh năm 1983, trú tại Song Vân, Tân Yên (Bắc Giang) về hành vi “Tàng trữ trái phép chất ma túy.”

Tại phiên tòa xét xử và cơ quan điều tra, Tạ Văn Thịnh đều không thừa nhận hành vi đưa tiền cho Yến mua ma túy; không thừa nhận việc chở Yến đi mua ma túy mà chỉ khai nhận là trên đường đi được Yến đưa ma túy cho để sử dụng ngay trên xe.

Tuy nhiên, căn cứ vào kết quả các tài liệu, chứng cứ trong quá trình điều tra, lời khai nhận của người có liên quan và xem xét toàn diện nội dung vụ án, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình đã quyết định tuyên phạt bị cáo Tạ Văn Thịnh mức án 18 năm tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo điểm b, khoản 4, điều 249 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Nguyễn Thị Yến, sinh năm 1982, trú tại Phúc La, Hà Đông (Hà Nội) vào ngày 22/4/2020 đã bị Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình đưa ra xét xử và tuyên phạt 18 năm tù giam về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy.” Do vậy, Hội đồng xét xử không đề cập xử lý trong vụ án này.

[Hòa Bình tử hình hai đối tượng mua bán trái phép 107 bánh heroin]

Theo hồ sơ vụ án, Tạ Văn Thịnh và Nguyễn Thị Yến có quan hệ tình cảm. Ngày 29/10/2018, Yến nhờ Thịnh chở đi lên Sơn La có việc. Thịnh đã đồng ý và điều khiển xe ôtô biển kiểm soát 98A-192.50 chở Yến đi Sơn La. Đến 21 giờ cùng ngày, cả hai đến thành phố Sơn La rồi thuê nhà nghỉ qua đêm.

Đến sáng 31/10/2018, Thịnh nói với Yến là không có ma túy để sử dụng thì Thịnh không lái xe về được. Yến cùng Thịnh ra bến xe Sơn La hỏi mua ma túy nhưng không mua được. Sau đó, cả hai được một số người chỉ đến chỗ mua ma túy cách thành phố Sơn La khoảng 25-30km theo hướng đi tỉnh Điện Biên.

Khi đến điểm được chỉ dẫn, Thịnh đã đưa cho Yến một tập tiền mệnh giá 200.000 đồng để mua ma túy. Sau khi mua được số ma túy với giá 20 triệu đồng, cả hai đã lên xe quay về. Trên đường về, Yến đưa ma túy cho Thịnh sử dụng 2 lần.

Khi cả hai điều khiển xe đi đến địa phận xã Pà Cò, huyện Mai Châu (Hòa Bình) thì bị tổ công tác Công an tỉnh Hòa Bình phát hiện, bắt quả tang cùng toàn bộ tang vật là 264,11 gram heroin.

Trong quá trình giải quyết vụ việc, Tạ Văn Thịnh đã bỏ trốn khỏi địa phương. Đến ngày 30/6/2020, Thịnh bị bắt giữ theo quyết định truy nã của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hòa Bình./.

Vũ Hà (TTXVN/Vietnam+)