Hoa hoan tai Nigeria khien 15.000 nguoi mat chon nuong than hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: nst.com.my)

Tổ chức viện trợ Hội đồng Tị nạn Na Uy (NRC) ngày 16/3 cho biết một vụ hỏa hoạn đã xảy ra tại một trại sơ tán ở Đông Bắc Nigeria khiến 8 người thiệt mạng và 15.000 người khác mất chốn nương thân.

Khu vực Đông Bắc Nigeria đã trở thành nơi chứng kiến một trong những cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất thế giới, bắt nguồn từ cuộc xung đột kéo dài một thập kỷ qua giữa quân đội Chính phủ với lực lượng khủng bố Boko Haram và nhánh tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Tây Phi.

Xung đột đã khiến gần 2 triệu người phải bỏ nhà đi lánh nạn tại các trại sơ tán chật chội với điều kiện sống tồi tàn, khan hiếm lương thực và thuốc men.

[Nổ đường ống dẫn dầu tại Nigeria, hàng chục người mất tích]

Thông báo trên trang Twitter, tổ chức NRC cho biết hỏa hoạn bắt nguồn từ một bếp nấu ăn trong trại sơ tán ở thị trấn Gajiram thuộc bang Borno và lửa đã nhanh chóng thiêu rụi toàn bộ khu trại vốn chỉ được dựng lên từ các vật liệu rẻ tiền, dễ cháy.

Những người sống sót, bao gồm 6.000 trẻ em và hơn 4.000 phụ nữ mang thai hoặc đang nuôi con nhỏ, giờ đây không có chốn nương thân cũng như nước sạch để nấu nướng, sinh hoạt.

Theo một số tổ chức nhân đạo, cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Đông Bắc Nigeria có thể kéo dài nhiều năm./.

Đỗ Sinh (TTXVN/Vietnam+)