Công tác đối ngoại của thành phố năm 2020 cần tiếp tục tích cực chủ động nâng cao chất lượng hội nhập quốc tế, đảm bảo ổn định an ninh chính trị, củng cố, mở rộng quan hệ hợp tác các địa phương và tổ chức quốc tế để phục vụ yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội thành phố.

Đó là ý kiến chỉ đạo của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân tại Hội nghị tổng kết công tác đối ngoại năm 2019 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2020 của Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh, tổ chức ngày 19/12.

Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao, biểu dương những thành tích mà Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh đã đạt được trong cả hai vai trò cơ quan đại diện của Bộ Ngoại giao tại khu vực phía Nam và cơ quan tham mưu về đối ngoại cho thành phố; có đóng góp tích cực và quan trọng vào những thành tựu kinh tế, chính trị, xã hội, văn hóa… của Thành phố Hồ Chí Minh năm 2019.

Ông Nguyễn Thiện Nhân đề nghị, thời gian tới, hoạt động đối ngoại cần tiếp tục đồng hành cùng thành phố trong triển khai các mục tiêu phát triển bền vững.

Đặc biệt, hướng tới phát huy tiềm năng to lớn của thành phố như truyền thống tự lực, tự cường, năng động sáng tạo, nguồn lao động chất lượng cao và tận dụng tối đa nguồn lực từ bên ngoài để phục vụ yêu cầu giải quyết các thách thức mà thành phố đang đối mặt trong quá trình phát triển.

Để đảm bảo triển khai thành công 4 chương trình phát triển trọng điểm (giai đoạn 2020-2025) và khoảng 40 chương trình nhỏ hợp thành của thành phố, rất cần sự hợp tác quốc tế.

Vì vậy, hoạt động đối ngoại của thành phố cần tiếp tục mở rộng, có chọn lọc, trọng tâm trong quan hệ hợp tác với các quốc gia, địa phương và đối tác quốc tế, nhất là những thành phố, địa phương của các nước đối tác chiến lược nhằm thu hút nguồn lực tài chính, tri thức, kinh nghiệm quản lý và nguồn lực khác cho quá trình phát triển thành phố trên mọi lĩnh vực.

[TP.HCM kêu gọi doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư vào phát triển đô thị]

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân ủng hộ đề xuất của Sở Ngoại vụ về việc thành lập Tổ công tác về hợp tác quốc tế do một lãnh đạo Ủy ban Nhân dân thành phố làm Tổ trưởng để thường xuyên rà soát, triển khai các thỏa thuận hợp tác và có kế hoạch xây dựng hình ảnh là thành phố quốc tế.

Thành phố Hồ Chí Minh sẵn sàng cùng Bộ Ngoại giao, các bộ, ngành liên quan hoàn thành tốt nhiệm vụ đối ngoại trên địa bàn, nhất là sự kiện ngoại giao, đối ngoại quốc tế trong năm 2020 - năm có nhiều sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, năm Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN...

Chính quyền và người dân thành phố quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu chung của cả nước và thành phố trên tinh thần “Thành phố Hồ Chí Minh - vì cả nước, cùng cả nước.”

Thay mặt Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn biểu dương, đánh giá cao thành tích công tác đối ngoại của Thành phố Hồ Chí Minh trong năm 2019, đóng góp vào sự thành công chung của ngành ngoại giao và hoạt động đối ngoại của đất nước.

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn ghi nhận đề nghị của Sở Ngoại vụ, khẳng định sẽ cùng lãnh đạo các Cục, Vụ liên quan tạo điều kiện cho Sở Ngoại vụ thành phố thực hiện tốt nhiệm vụ đối ngoại trong năm 2020 và những năm tiếp theo.

Bộ Ngoại giao sẵn sàng hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm, tư vấn, kết nối với các đối tác nước ngoài trong việc thực hiện mục tiêu phát triển bền vững của thành phố. Trong đó có dự án xây dựng thành phố trở thành đô thị sáng tạo, trung tâm tài chính của khu vực.

Hoat dong doi ngoai cua TP.HCM phuc vu phat trien kinh te-xa hoi hinh anh 1Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

Báo cáo tại Hội nghị, ông Lê Quang Long, Giám đốc Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, năm 2019, hoạt động đối ngoại của thành phố tiếp tục được triển khai theo hướng chủ động, tích cực, đúng kế hoạch, đảm bảo tính hiệu quả và đồng bộ trên các kênh đối ngoại Đảng, chính quyền và nhân dân; toàn diện trên tất cả các trụ cột ngoại giao chính trị, ngoại giao kinh tế, ngoại giao văn hóa và công tác người Việt Nam ở nước ngoài, trở thành trụ cột quan trọng, phục vụ hiệu quả nhu cầu phát triển của thành phố.

Năm 2019, thành phố đã đón tiếp 108 đoàn khách quốc tế. Lãnh đạo thành phố tiếp hơn 180 cuộc tiếp khách đối ngoại...

Thành phố đã tổ chức 18 đoàn lãnh đạo thành phố (cấp Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố trở lên) và gần 20 đoàn cấp sở, ngành đi công tác nước ngoài.

Các hoạt động đối ngoại đã góp phần củng cố, làm sâu sắc và tăng cường quan hệ hữu nghị hợp tác giữa thành phố với các địa phương, các nước láng giềng, những nước có quan hệ hữu nghị truyền thống, các nước đối tác chiến lược với Việt Nam. Qua đó, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển của thành phố.

Quan hệ hữu nghị hợp tác quốc tế của thành phố tiếp tục mở rộng, với 11 bản Thỏa thuận quốc tế được ký kết giữa chính quyền và các sở, ngành thành phố với các đối tác nước ngoài, nâng tổng số địa phương nước ngoài có quan hệ hợp tác hữu nghị với thành phố lên 53 địa phương.

Thành phố đã chủ động tổ chức nhiều lễ hội văn hóa tiêu biểu nhằm quảng bá văn hóa, hình ảnh Thành phố Hồ Chí Minh tới cộng đồng quốc tế.

Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh đã làm tốt vai trò tham mưu cho thành phố triển khai hiệu quả chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương về nâng cao công tác hội nhập quốc tế; hoàn thành nhiệm vụ cơ quan đại diện của Bộ Ngoại giao hỗ trợ các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam trong hoạt động đối ngoại./.

Xuân Khu (TTXVN/Vietnam+)