Ngày 5/9, Đài Phát thanh và truyền hình Hàn Quốc cho biết các học giả Triều Tiên gần đây đã lần đầu tiên đăng tải một bài luận về hệ thống máy tính trên tạp chí của Hiệp hội Thông tin Internet Hàn Quốc (KSII).

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, trong tạp chí số tháng Tám bản tiếng Anh do KSII phát hành có đăng tải bài luận của 6 đồng tác giả, trong đó có giáo sư Ri Il-nam thuộc Đại học Tổng hợp Kim Nhật Thành của Triều Tiên.

Nội dung bài luận này đưa ra phương án đẩy nhanh tốc độ xử lý của điện toán đám mây lưu trữ file trên máy tính được kết nối Internet, áp dụng phương pháp trí tuệ nhân tạo hiện đại đặt trên nền tảng công nghệ sinh học.

KSII cho biết các học giả Triều Tiên đã bày tỏ ý định muốn đăng bài luận này vào hồi tháng Tư vừa qua.

Bài luận này đã được công bố sau khi được các học giả nước ngoài đánh giá và chỉnh sửa.

Theo Quỹ Nghiên cứu quốc gia Hàn Quốc (NRF), trong vòng 5 năm qua, Triều Tiên chỉ đăng tải 76 bài luận trên các tạp chí học thuật quốc tế.

Việc nước này công bố luận văn trên làng học thuật quốc tế là một sự kiện hiếm hoi, nhưng đăng trên tạp chí học thuật của Hàn Quốc là hết sức đặc biệt.

Trong thư trao đổi với KSII, các học giả Triều Tiên còn bày tỏ mong muốn tiến hành nghiên cứu chung với giới học giả của Hàn Quốc./.