Học sinh Đan Mạch tìm hiểu về lịch sử, văn hóa Việt Nam

30 học sinh trường THPT Birkerød Gymnasium đã được tìm hiểu lịch sử, văn hóa Việt Nam cũng như mối quan hệ hữu nghị hợp tác Việt Nam-Đan Mạch và thưởng thức các món ẩm thực truyền thống của Việt Nam.
Học sinh Đan Mạch tìm hiểu về lịch sử, văn hóa Việt Nam ảnh 1Quang cảnh buổi lễ đội mũ tốt nghiệp tại ĐSQ Việt Nam tại Đan Mạch. (Ảnh: TTXVN phát)

Vừa qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Đan Mạch đã tổ chức đón tiếp và giao lưu với đoàn 30 học sinh trường Trung học phổ thông Birkerød Gymnasium của Copenhagen.

Nhiệt liệt chào mừng các bạn học sinh đến thăm Đại sứ quán, Đại sứ Lương Thanh Nghị đã giới thiệu một số nét chính về lịch sử, văn hóa Việt Nam, những bước phát triển của quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Đan Mạch thời gian qua.

Đại sứ chúc mừng các bạn học sinh đã tốt nghiệp phổ thông trung học, bước vào một hành trình mới phía trước và hy vọng thế hệ trẻ hai nước tăng cường giao lưu, góp phần thúc đẩy hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước.

Các học sinh trường Trung học Birkerød Gymnasium đã thăm không gian trưng bày ảnh giới thiệu văn hóa, lịch sử các vùng miền của Việt Nam và thưởng thức hương vị đặc sắc của một số món ăn nổi tiếng của người Việt như nem rán, nem cuốn, giò chả...

Các học sinh bày tỏ xúc động khi lần đầu được tới thăm và cảm nhận không khí ấm áp và sự đón tiếp thân tình của cán bộ nhân viên Đại sứ quán.

[Kỳ vọng quan hệ Đan Mạch-Việt Nam phát triển lên một tầm cao mới]

Các bạn học sinh cũng cho biết đây là một hoạt động đáng nhớ, rất có ý nghĩa trong một loạt các hoạt động kỷ niệm tốt nghiệp phổ thông vốn mang tính truyền thống không thể thiếu của học sinh Đan Mạch.

Học sinh Đan Mạch tìm hiểu về lịch sử, văn hóa Việt Nam ảnh 2Học sinh Việt Nam tại Lễ tốt nghiệp. (Ảnh: TTXVN phát)

Theo truyền thống Đan Mạch, sau khi thi và vượt qua môn cuối cùng của bậc Trung học phổ thông, các học sinh sẽ được đội “mũ tốt nghiệp” (tiếng Đan Mạch là Studenterhue).

Chiếc mũ lần đầu tiên được học sinh Copenhagen sử dụng năm 1845 như một sự xác nhận bạn đã tốt nghiệp bậc học này. Lễ chúc mừng các học sinh được phép đội chiếc “mũ tốt nghiệp” thường được tổ chức ngay tại trường với hoa, rượu sâm banh và sự tham dự đông đảo của phụ huynh, người thân và bạn bè.

Sau khi tất cả đã tốt nghiệp, các học sinh sẽ tổ chức lễ diễu hành, tiếng Đan Mạch gọi là Studenterkørsel. Khi đó, trên đường phố sẽ xuất hiện rất nhiều những chiếc xe tải được trang hoàng rực rỡ với tiếng nhạc rộn rã, những màn nhảy múa vui nhộn của các học sinh trên xe.

Chiếc xe sẽ lần lượt dừng tại nhà mỗi học sinh khoảng 15 phút, gia đình sẽ mang đồ ăn, trái cây hoặc bia, đồ uống khác để thết đãi. Các học sinh trên xe luôn được khách đi đường chào đón nồng nhiệt, vẫy tay hoặc bấm còi xe chào mừng.

Đây là một truyền thống, nét văn hóa đặc sắc của Đan Mạch nói riêng và các nước vùng Scandianvia nói riêng từ nhiều thế kỷ nay./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục