Bà Nguyễn Thị Xuân Thu (thứ 4 từ trái sang) và Chuẩn đô đốc Đoàn Văn Chiều (thứ 5) trong lễ khai khánh thành Vườn rau Trường Sa. (Ảnh: Hữu Chiến/Vietnam+)

Sáng 17/5, Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam phối hợp với Vùng 4 Hải quân tổ chức khánh thành “Vườn rau Trường Sa” trên đảo Tốc Tan C với sự chứng kiến của Chuẩn đô đốc Đoàn Văn Chiều, Phó Chủ nhiệm Chính trị Hải quân.

Công trình rộng khoảng 5m2 và cao 2,5m, được bao quanh bằng các tấm composit đặc biệt, bên trên có màng chắn bằng lưới trong suốt, đảm bảo vườn rau không bị quá nắng, bị dập nát khi có mưa to hay bị nước biển tràn vào khi có sóng to gió lớn. Mỗi vườn có nhiều chậu trồng cây bằng nhựa dẻo, chứa đất mùn giàu chất dinh dưỡng được chuyển từ đất liền ra.

Qua thực nghiệm từ đầu năm nay, vườn rau phát triển rất tốt, cung cấp rau xanh và một số loại cây gia vị cho các điểm đảo.

Phát biểu tại buổi lễ, Thượng úy Lê Thanh Cảnh, Chỉ huy trưởng đảo Tốc Tan, đã cảm ơn sự quan tâm, hỗ trợ thường xuyên của Hội chữ thập Đỏ Việt Nam cũng như của các cơ quan ban ngành trung ương và địa phương.

Đánh giá “Vườn rau Trường Sa” là mô hình thiết thực, hiệu quả và mong muốn tiếp tục được đầu tư xây dựng thêm các công trình tương tự, Thượng úy Lê Thanh Cảnh cho rằng đây là một việc làm rất có ý nghĩa, cung cấp thêm rau xanh, qua đó góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống cho các cán bộ, chiến sĩ công tác trên các đảo tiền tiêu của Tổ quốc.

Trao đổi với phóng viên TTXVN, bà Nguyễn Thị Xuân Thu, Đại biểu Quốc hội khóa XIV, Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam, cho biết trong chuyến thăm Trường Sa vào năm 2016, đoàn công tác của Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam nhận thấy vườn rau trên các đảo được trang bị hết sức thô sơ bằng gỗ, bạt chóng bị hư hỏng, xuống cấp, ảnh hưởng đến sự phát triển của cây rau. Từ đó, Hội đã có sáng kiến vận động xây tặng “Vườn rau Trường Sa,” cung cấp đất, phân vi sinh và hạt giống rau cho các điểm đảo ở Trường Sa.

Một góc vườn rau Trường Sa. (Ảnh: Hữu Chiến/Vietnam+)

Năm 2017, Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam đã phát động chương trình nhắn tin “Xây dựng vườn rau Trường Sa” qua Tổng đài 1400 và đã vận động được tổng cộng 1,8 tỷ đồng. Hội đã phối hợp với Quân chủng Hải quân, xây dựng vườn rau mẫu, đảm bảo bền chắc, chống chịu tốt với điều kiện thiên nhiên khắc nghiệt. Hiện mô hình “Vườn rau Trường Sa” đã được xây dựng trên 10 đảo và đang đang tiếp tục triển khai tiếp trên các điểm đảo còn lại.

Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam cho rằng không chỉ đem lại màu xanh cho các điểm đảo, đặc biệt là các đảo chìm, “Vườn rau Trường Sa” còn thể hiện tình cảm thân thương của đất liền, của hậu phương đối với các cán bộ, chiến sỹ đang ngày đêm canh gác, giữ chắc tay súng bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Theo bà Nguyễn Thị Xuân Thu, trong những năm qua, ngoài mô hình “Vườn rau Trường Sa,” Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam đã có rất nhiều hoạt động thiết thực hướng tới biển đảo quê hương. Năm 2014, sau sự kiện Hải Dương 981, Hội đã phát động nhiều chương trình vận động hỗ trợ biển đảo như “Chung sức vì biển đảo quê hương,” “Vì ngư dân bám biển”...

Thông qua các chương trình này, Hội đã kết nối, hỗ trợ ngư dân máy định vị Icom, các trang thiết bị lọc nước, tủ thuốc và túi cứu thương. Hiện Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đang phát động chương trình nhắn tin “Chung sức vì biển đảo quê hương vì ngư dân bám biển.” Được triển khai từ ngày 28/4 đến ngày 26/6/2018, chương trình đã nhận được một lượng lớn tin nhắn ủng hộ và đặt mục tiêu huy động 5 tỷ đồng tặng ngư dân và lực lượng hải quân./.