Hoi dam cap Ngoai truong Han-Trung, Han-Nhat ve van de Trieu Tien hinh anh 1Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại cuộc hặp ở Bình Nhưỡng ngày 18/9/2018. Ảnh: (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Bên lề kỳ họp cấp cao thường niên Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 73 ở New York (Mỹ), ngày 26/9, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha đã hội đàm riêng rẽ với người đồng cấp Trung Quốc và Nhật Bản về nỗ lực của Seoul hướng tới mục tiêu thiết lập lại tình hữu nghị và hòa bình liên Triều.

Trong cuộc gặp với người đứng đầu Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị, bà Kang Kyung-wha kêu gọi Bắc Kinh tiếp tục đóng vai trò "xây dựng" trong các nỗ lực hướng tới phi hạt nhân hóa và hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên.

Đáp lại, Bộ trưởng Vương Nghị cho rằng Seoul và Bắc Kinh cần duy trì liên lạc và hợp tác chặt chẽ nhằm đảm bảo vấn đề Triều Tiên có thể được giải quyết một cách hòa bình.

Ông nhấn mạnh Bắc Kinh ủng hộ sớm đưa ra tuyên bố chính thức kết thúc cuộc Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953), cũng như cải thiện quan hệ giữa hai miền triều Tiên và đối thoại Mỹ-Triều.

[Thủ tướng Abe: Nhật Bản sẽ thay đổi cách tiếp cận với Triều Tiên]

Tại cuộc hội đàm với người đồng cấp Nhật Bản Taro Kono, Ngoại trưởng Hàn Quốc nhấn mạnh Seoul và Tokyo cần hợp tác chặt chẽ nhằm đạt được bước tiến đáng kể trong việc thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa và thiết lập hòa bình.

Bên cạnh đó, bà Kang Kyung-wha kêu gọi Tokyo phối hợp nhằm giải quyết vấn đề liên quan đến việc tôn trọng và hỗ trợ các nạn nhân Hàn Quốc bị binh lính phátxít Nhật ép làm nô lệ tình dục thời chiến.

Các cuộc hội đàm trên diễn ra trong bối cảnh hai miền Triều Tiên vừa tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần thứ 3, trong đó Bình Nhưỡng nhất trí tiến hành thêm các biện pháp phi hạt nhân hóa, đóng cửa bãi phóng thử tên lửa tầm xa Dongchang-ri dưới sự giám sát của cộng đồng quốc tế, và phá hủy hoàn toàn cơ sở hạt nhân chủ chốt Yongbyon nếu Mỹ cũng có các hành động thiện chí tương xứng./.
(TTXVN/Vietnam+)