Ðại hội lần thứ III của Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Hungary, tổ chức vào tối 8/7 ở Budapest, đã thành công tốt đẹp và bầu ra Ban Chấp hành mới cho nhiệm kỳ 2011-2014.

Ðến dự Ðại hội có các đại diện Ðại sứ quán Việt Nam tại Hungary, Tham tán Công sứ Trần Ngọc Liễu, Ðại diện Ban Công tác Cộng đồng, Phụ trách lãnh sự, Bí thư thứ hai Ngô Ðàm Linh cùng Chủ tịch Hiệp hội người Việt Nam tại Hungary Vũ Quý Dương cùng đại diện các hội, đoàn, các tổ chức đoàn thể, cơ quan báo chí Việt ngữ tại Hungary.

Tham dự Đại hội còn có 30 thành viên tiêu biểu Hội Doanh nghiệp cùng các doanh nghiệp tiềm năng, hội viên trong tương lai của Hội.

Phát biểu khai mạc Ðại hội, Phó Chủ tịch Hội Lê Hữu Thủy điểm lại sự hình thành của Hội từ ngày thành lập 17/8/2002.

Bài phát biểu nhấn mạnh Ðại hội lần thứ III diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế Hungary đang gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc khủng hoảng tài chính đã kéo dài từ ba năm nay. Do đó, kỳ đại hội lần này được coi là một bước ngoặt của Hội, nhằm kiểm điểm nghiêm túc những công việc đã đề ra, đồng thời đưa ra phương hướng phát triển trong nhiệm kỳ mới.

Chủ tịch đương nhiệm của Hội, ông Lê Thanh Bình, sau đó đã trình bày báo cáo tổng kết hoạt động và thành quả mà Hội đã đạt được trong năm năm qua, kể từ kỳ Ðại hội lần thứ hai (năm 2006).

Trong số những thành quả lớn đạt được về mặt chuyên môn, Hội đã thực hiện thành công mô hình ký hợp đồng tập thể với các hãng điện thoại, ngân hàng, bảo hiểm... của Hungary để giảm thiểu các chi phí cho thành viên và bà con trong cộng đồng - mô hình này về sau đã được các Hội bạn học tập và tham khảo.

Hội đã tổ chức thành công Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam tại châu Âu lần thứ ba (năm 2008), cùng nhiều kỳ hội thảo chuyên đề nhằm tư vấn và vạch ra hướng đi cùng một số giải pháp cho bà con kinh doanh trong cộng đồng.

Trong các hoạt động mang tính xã hội, Hội được đánh giá cao trong buổi đón tiếp Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phái đoàn cao cấp Chính phủ Việt Nam thăm Hungary (năm 2009), hoặc trong vai trò cầu nối giữa hai quận kết nghĩa anh em quận 16 Budapest và quận Tây Hồ (Hà Nội).

Trong các hoạt động cộng đồng, Hội luôn là “đầu tàu” với sự hỗ trợ tài chính và công sức, như tài trợ lớp học tiếng Việt trong dịp Hè cho các cháu học sinh, tham gia quyên góp tài chính giúp đỡ đồng bào ở Việt Nam gặp khó khăn, cùng Ðại sứ quán quyên góp ủng hộ nạn nhân bùn đỏ Hungary.

Hội đã cùng Hiệp hội người Việt Nam tại Hungary tổ chức thành công các ngày lễ lớn dân tộc, thường xuyên giúp đỡ tài chính cho sinh hoạt của các hội đoàn khác như Hội Sinh viên, Hội Phụ nữ, Hội Phật tử...

Sau phần báo cáo hoạt động và thảo luận, ông Phạm Ngọc Chu, Trưởng Ban tổ chức Ðại hội III đã đề xướng một số phương hướng hoạt động của Hội trong nhiệm kỳ mới, nhấn mạnh việc trân trọng, gìn giữ và phát huy tất cả những thành quả tốt đẹp đã đạt được, tập hợp và kết nạp thêm nhiều hội viên mới, tổ chức các nhóm tư vấn để hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ trong cộng đồng tìm ra giải pháp trong hoàn cảnh khó khăn, tổ chức thường xuyên các đoàn đi tham quan, giao lưu, học tập kinh nghiệm các doanh nghiệp trong và ngoài nước, tăng cường tinh thần đoàn kết, gắn bó trong nội bộ Hội.

Thông qua phần đề cử của Ban Chấp hành cũ và của các doanh nghiệp thành viên, Ðại hội III đã bỏ phiếu bầu trực tiếp một Ban Chấp hành mới gồm bảy thành viên.

Ban Chấp hành mới đã bầu ông Phạm Ngọc Chu làm tân Chủ tịch, các ông Vũ Quý Dương, Lê Hữu Thủy làm Phó Chủ tịch Hội trong nhiệm kỳ mới 2011-2014.

Thành công của Ðại hội III đã cho thấy những nỗ lực của các doanh nghiệp Việt Nam tại Hungary luôn năng động và có tinh thần cầu thị, phấn đấu làm những việc hữu ích cho cộng đồng và cho quê hương, đất nước./.

PV (Vietnam+)