Hoi dong AIPA nhat tri ve cac nghi quyet chong ma tuy hinh anh 1Số ma túy mà Cảnh sát Thái Lan thu giữ trị giá 45 triệu USD. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 20/6, phiên họp đầu tiên của Hội đồng cố vấn về ma túy (CODD) thuộc Hội đồng Liên nghị viện (AIPA) Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã bế mạc tại Singapore với việc nhất trí hai nghị quyết quan trọng trong cuộc chiến chống ma túy.

Theo thông cáo báo chí được Quốc hội Singapore công bố, các nghị quyết được nhất trí bao gồm "Nghị quyết về đảm bảo một Cộng đồng ASEAN không có ma túy cho thế hệ tương lai" và "Nghị quyết về phạm vi tham chiếu của AIPACODD."

Hai nghị quyết này sẽ được đưa ra xem xét để thông qua tại phiên họp toàn thể của Đại hội đồng AIPA lần thứ 39, dự kiến sẽ diễn ra ở Singapore vào tháng Chín này.

Ông Christopher de Souza, Chủ tịch phiên họp đầu tiên của AIPACODD, khẳng định các nghị quyết trên thể hiện lập trường mạnh mẽ và cứng rắn của AIPA trong cuộc chiến chống ma túy ở khu vực.

Được Quốc hội Singapore đăng cai tổ chức từ ngày 19-20/6, AIPACODD quy tụ sự tham dự của hơn 50 đại biểu, bao gồm các nghị sỹ đến từ 10 nghị viện thành viên AIPA, cũng như Ban Thư ký AIPA.

Được thành lập ngày 2/9/1977 tại thủ đô Manila (Philippines), AIPA ban đầu có tên Tổ chức Liên nghị viện ASEAN (AIPO), là kết quả hợp tác của năm nước thành viên ban đầu gồm Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore và Thái Lan. Từ năm nước thành viên sáng lập, AIPO đã không ngừng lớn mạnh với việc kết nạp thêm năm thành viên. Năm 2007, AIPO chính thức đổi tên thành AIPA nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ chức./.

(TTXVN/Vietnam+)