Hoi dong Bao an tim giai phap ung pho thach thuc an ninh o CHDC Congo hinh anh 1Binh sỹ quân đội CHDC Congo trong chiến dịch truy quét phiến quân Hồi giáo ở Oicha. (Ảnh:AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại New York, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 25/6 đã họp trực tuyến thảo luận các thách thức ngày càng gia tăng tại Cộng hòa Dân chủ Congo.

Báo cáo tại cuộc họp, Đại diện đặc biệt của Tổng Thư ký Liên hợp quốc kiêm Trưởng Phái bộ Liên hợp quốc tại Cộng hòa dân chủ Congo Leila Zerougui cho biết tình hình chính trị ở nước này hiện khá ổn định và Chính phủ Cộng hòa dân chủ Congo có nhiều nỗ lực trong tăng cường đối thoại và ổn định đất nước kể từ sau khi Tổng thống Felix Tshisedeki lên nắm quyền vào tháng 8/2019.

Tuy nhiên, bà Zerougui bày tỏ lo ngại về tình hình an ninh đang có dấu hiệu đi xuống tại khu vực miền Đông Cộng hòa dân chủ Congo do hoạt động của các nhóm vũ trang, bạo lực liên cộng đồng.

Bạo lực tại tỉnh Ituri đã làm hơn 300 người thiệt mạng chỉ trong khoảng thời gian từ tháng 3-5/2020 và khiến hơn 300.000 người buộc phải rời bỏ nhà cửa từ đầu năm tới nay.

[Tấn công tại Cộng hòa Dân chủ Congo khiến 19 người thiệt mạng]

Lực lượng gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc tại miền Đông Cộng hòa dân chủ Congo cũng bị ảnh hưởng lớn bởi hoạt động của các nhóm này.

Đáng chú ý, ngày 22/6 vừa qua, đã có một vụ tấn công nhằm vào một xe chở lực lượng gìn giữ hoà bình làm một binh sỹ người Indonesia thiệt mạng và một người nữa bị thương.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Phạm Hải Anh, Phó Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc, khẳng cần tìm giải pháp lâu dài để giải quyết các bất ổn ở Cộng hòa Dân chủ Congo, trong đó nhấn mạnh vai trò của đối thoại và hoà giải, tăng cường vai trò của chính quyền tại các địa phương.

Việc triển khai Thỏa thuận hoà bình, an ninh và hợp tác giữa Cộng hòa Dân chủ Congo và các nước trong khu vực cần tiếp tục được ưu tiên để chung tay giải quyết các thách thức an ninh xuyên biên giới.

Cùng ngày, Hội đồng Bảo an cũng nhất trí thông qua nghị quyết 2528 gia hạn cơ chế trừng phạt đối với một số cá nhân và tổ chức tại Cộng hòa dân chủ Congo trong bối cảnh tình hình an ninh còn bất ổn tại đây./.

Hải Vân (TTXVN/Vietnam+)