Hội đồng Giám hộ Iran yêu cầu chấm dứt hoạt động thanh sát hạt nhân

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif tuyên bố nước này sẽ tự động quay lại các cam kết hạt nhân nếu Tổng thống đắc cử Joe Biden không dỡ bỏ các lệnh trừng phạt mà Mỹ đã áp đặt đối với quốc gia này.
Hội đồng Giám hộ Iran yêu cầu chấm dứt hoạt động thanh sát hạt nhân ảnh 1Các nghị sỹ Iran tham dự một phiên họp Quốc hội ở thủ đô Tehran. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 2/12, sau khi thông qua một luật ngừng hoạt động thanh sát của Liên hợp quốc (LHQ) và tăng cường làm giàu urani, Hội đồng Giám hộ Iran - có chức năng giám sát luật pháp - đã gửi văn kiện này lên Tổng thống Hassan Rouhani để ký ban hành.

Kênh truyền hình PressTV của Iran đưa tin Tổng thống Rouhani sẽ có 5 ngày để xem xét và ký ban hành đạo luật này.

Theo luật trên, Iran sẽ chấm dứt các hoạt động thanh sát của Liên hợp quốc và yêu cầu chính phủ khôi phục hoạt động làm giàu urani lên mức 20% nếu các nước châu Âu không thể thuyết phục Mỹ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt nhằm vào lĩnh vực dầu mỏ và ngân hàng của Iran.

Trước đó, ngày 18/11, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif tuyên bố nước này sẽ tự động quay lại các cam kết hạt nhân nếu Tổng thống đắc cử  Joe Biden, không dỡ bỏ các lệnh trừng phạt mà Mỹ đã áp đặt đối với quốc gia Hồi giáo này trong suốt hai năm qua. Ông Zarif nêu rõ việc Iran quay lại với các cam kết có thể được thực hiện mà không cần bất kỳ điều kiện nào.

[LHQ vẫn ủng hộ giải pháp 2 nhà nước cho xung đột Israel-Palestine]

Trong khi đó, đề cập đến quyết định trên, Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Rafael Grossi cho rằng Iran sẽ không thu được bất cứ lợi ích nào từ quyết định chấm dứt hoạt động thanh sát đối với các cơ sở hạt nhân của nước này.

Ông cho biết tới thời điểm này, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế vẫn chưa nhận được bất cứ tín hiệu nào từ giới chức Iran rằng sẽ có thay đổi  liên quan tới việc thanh sát các cơ sở hạt nhân sau vụ nhà khoa học Mohsen Fakhrizadeh bị ám sát.

Ngày 29/11, Quốc hội Iran đã yêu cầu quốc tế ngừng tất cả các cuộc thanh sát các cơ sở hạt nhân của nước này. Đây được coi là tín hiệu báo hiệu về khả năng chính quyền Iran sẽ rút khỏi các cam kết chính trong thỏa thuận hạt nhân 2015 có tên gọi là Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA).

Dự kiến, các nước còn lại trong thỏa thuận là Anh, Đức, Pháp, Nga, Iran và Trung Quốc sẽ nhóm họp tại thủ đô Vienna, Áo vào ngày 16/12 tới đây./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục