Israel chuyển hơn 1 tỷ USD tiền thuế cho Chính quyền Palestine

Bộ trưởng Bộ Dân sự Palestine, ông Hussein al-Sheikh cho biết Israel đã chuyển cho Chính quyền Palestine (PA) số tiền thu thuế tương đương hơn 1 tỷ USD sau khi hai bên nối lại hợp tác.
Israel chuyển hơn 1 tỷ USD tiền thuế cho Chính quyền Palestine ảnh 1Người dân Palestine sưởi ấm tại trại tị nạn ở thành phố Khan Younis, Dải Gaza ngày 26/11/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 2/12, Bộ trưởng Bộ Dân sự Palestine, ông Hussein al-Sheikh cho biết Israel đã chuyển cho Chính quyền Palestine (PA) số tiền thu thuế tương đương hơn 1 tỷ USD sau khi hai bên nối lại hợp tác.

Trên trang Twitter, ông Hussein al-Sheikh cho biết Israel đã chuyển tất cả số tiền thuế thu được, tổng cộng 3,768 triệu shekel, vào tài khoản của Chính quyền Palestine.

Theo các thỏa thuận từ những năm 1990, Israel đại diện cho PA thu thuế và chuyển số tiền thu được cho PA hằng tháng. Tuy nhiên, từ tháng 6 vừa qua, phía Palestine từ chối nhận số tiền này để phản đối kế hoạch của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu sáp nhập các khu vực thuộc Bờ Tây bị chiếm đóng. Phía Israel hiện đã đình chỉ kế hoạch sáp nhập này.

[Israel nối lại việc chuyển tiền thuế thu hộ cho chính quyền Palestine]

Trước đó, PA đã nhiều lần từ chối nhận tiền thuế để phản đối việc Israel trích lại một khoản từ số tiền này.

Năm 2018, Quốc hội Israel thông qua luật cho phép cắt một khoản trong tổng số tiền thuế thu cho PA, với lý do số tiền này được phía Palestine sử dụng để trợ cấp cho thân nhân các tay súng thực hiện các vụ tấn công nhằm vào Israel.

Tuy nhiên, phía Palestine khẳng định đó là những khoản tiền trợ cấp an sinh dành cho những gia đình gặp khó khăn, có người thân bị giam giữ trong các nhà tù Israel hoặc bị lực lượng an ninh Israel sát hại./. 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục