Palestine nhất trí thành lập ủy ban chung hỗ trợ hội nghị hòa bình

Ủy ban này sẽ thúc đẩy sáng kiến của Palestine về việc tổ chức một hội nghị quốc tế về hòa bình vào đầu năm sau và kêu gọi sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế nhằm khôi phục các cuộc hòa đàm.
Palestine nhất trí thành lập ủy ban chung hỗ trợ hội nghị hòa bình ảnh 1Khu định cư Givat Hamatos của Israel ở Đông Jerusalem. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 1/12, Phó Chủ tịch đảng Fatah, ông Mahmoud al-Aloul cho biết Palestine đã nhất trí với Jordan và Ai Cập nhằm thành lập một ủy ban chung hỗ trợ triệu tập một hội nghị quốc tế về hòa bình nhằm giải quyết cuộc xung đột Trung Đông.

Phát biểu với báo giới tại thành phố Ramallah, ông Mahmoud al-Aloul nêu rõ việc thành lập ủy ban chung sẽ “hỗ trợ các nỗ lực ngoại giao của Palestine nhằm duy trì tầm nhìn của giải pháp hai nhà nước”.

Theo ông al-Aloul, ủy ban này sẽ thúc đẩy sáng kiến của Palestine về việc tổ chức một hội nghị quốc tế về hòa bình vào đầu năm sau và kêu gọi sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế nhằm khôi phục các cuộc hòa đàm về giải pháp hai nhà nước.

Ông al-Aloul cũng cho biết Palestine mong muốn tăng cường hợp tác với các nước Arab, đặc biệt là Jordan và Ai Cập, ở mức độ khu vực và quốc tế nhằm giành thêm sự ủng hộ.

[Ai Cập khẳng định ủng hộ sự nghiệp chính nghĩa của người Palestine]

Trước đó, người đứng đầu đảng Fatah, Tổng thống Palestine đã có chuyến thăm đến Jordan và Ai Cập trong tuần này nhằm thúc đẩy quan hệ song phương sau khi một số nước Arab bình thường hóa quan hệ với Israel.

Trong bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên hợp quốc tháng 9 vừa qua, ông Abbas đề xuất với các nước về việc bắt đầu bước chuẩn bị để tổ chức hội nghị hòa bình vào năm 2021.

Hiện chính quyền Palestine kêu gọi cộng đồng quốc tế bảo trợ cho các cuộc hòa đàm với Israel, vốn đã bị đình trệ từ năm 2014 sau khi các cuộc đàm phán do Mỹ làm trung gian kéo dài 9 tháng mà không đạt được đột phá.

Trong khi đó, thủ lĩnh cấp cao của phong trào Hamas, ông Khalil al-Hayya cho biết phong trào này sẵn sàng tham gia các cuộc bầu cử cơ quan lập pháp vào bất cứ thời điểm nào.

Phát biểu trong một cuộc họp diễn ra tại Gaza, ông Khalil al-Hayya nhấn mạnh phong trào Hamas sẵn sàng đi bỏ phiếu nếu Tổng thống Abbas tuyên bố tổ chức bầu cử.

Tuy nhiên, quan chức này khẳng định Hamas muốn tham gia các cuộc bầu cử có sự hợp tác và phối hợp đồng bộ, theo đó người dân sẽ lựa chọn đại biểu mà họ muốn. 

Cuộc bầu cử tổng thống gần đây nhất được tổ chức tại Palestine vào năm 2005, theo đó ông Abbas đã đắc cử tổng thống. Cuộc bầu cử cơ quan lập pháp gần đây của Palestine diễn ra vào năm 2006, trong đó Hamas giành chiến thắng.

Hai bên đã thành lập một chính phủ đoàn kết sau cuộc bầu cử. Tuy nhiên, chính quyền này sớm sụp đổ và đụng độ giữa hai bên nổ ra tại Dải Gaza năm 2007. Từ đó, Hamas kiểm soát Dải Gaza, trong khi Fatah lãnh đạo Chính quyền Palestine tại Bờ Tây./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục